Filter Từ điển y khoa

Rối loạn lưỡng cực

 • Tổng quan

  Filter

  Rối loạn lưỡng cực, hay hưng trầm cảm, là một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng gây ra những thay đổi tâm trạng cực độ. Những thay đổi này có thể bao gồm cảm xúc cao độ như hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ và mức thấp như trầm cảm.

  Trong giai đoạn trầm cảm, bạn có thể trải qua cảm giác buồn bã, tuyệt vọng và không hứng thú với các hoạt động. Trong giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ, bạn có thể cảm thấy hưng phấn, mức năng lượng cao hoặc trở nên cáu kỉnh. Những thay đổi tâm trạng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ, năng lượng, mức độ hoạt động, khả năng phán đoán, hành vi và tư duy của bạn.

  Các giai đoạn thay đổi tâm trạng có thể xảy ra không thường xuyên hoặc xảy ra nhiều lần trong năm. Trong khi một số người có thể trải qua các triệu chứng cảm xúc giữa các giai đoạn, những người khác có thể không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào.

  Rối loạn lưỡng cực là một tình trạng suốt đời đòi hỏi phải kiểm soát tâm trạng thất thường và các triệu chứng khác thông qua một kế hoạch điều trị. Thông thường, rối loạn lưỡng cực được điều trị bằng sự kết hợp giữa thuốc và tư vấn tâm lý (liệu pháp tâm lý). Điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch điều trị của bạn để kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

 • Triệu chứng

  Filter

  Lưỡng cực và các bệnh liên quan có một số loại có thể bao gồm hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ, cũng như trầm cảm. Những triệu chứng này có thể gây ra những thay đổi thất thường trong tâm trạng và hành vi, dẫn đến đau khổ đáng kể và những thách thức trong cuộc sống hàng ngày.

  Bệnh lưỡng cực I. Bạn đã trải qua ít nhất một giai đoạn hưng cảm, có thể xảy ra trước hoặc sau đó là trầm cảm nghiêm trọng hoặc giai đoạn hưng cảm nhẹ. Tình trạng loạn thần (hưng cảm) đôi khi có thể xảy ra.
  Bệnh lưỡng cực II. Tuy nhiên, bạn chưa bao giờ trải qua một giai đoạn hưng cảm. Thay vào đó, bạn đã trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng và một giai đoạn hưng cảm.
  Bệnh Cirotype. Bạn đã trải qua nhiều giai đoạn hưng cảm nhẹ và các triệu chứng trầm cảm (mặc dù ít nghiêm trọng hơn trầm cảm nặng) trong ít nhất hai năm hoặc một năm ở thanh thiếu niên và thanh thiếu niên.
  Các loại khác. Bệnh lưỡng cực và các rối loạn liên quan khác do một số loại thuốc hoặc rượu hoặc do một tình trạng thể chất như bệnh Cushing, bệnh đa xơ cứng hoặc đột quỵ gây ra là một số ví dụ trong số này.

  Rối loạn lưỡng cực II là một chẩn đoán khác biệt và không phải là một dạng rối loạn lưỡng cực I ít nghiêm trọng hơn. Trong lưỡng cực I, các giai đoạn hưng cảm có thể nghiêm trọng và nguy hiểm, trong khi ở lưỡng cực II, các giai đoạn trầm cảm có thể kéo dài hơn và dẫn đến suy giảm đáng kể.

  Mặc dù rối loạn lưỡng cực có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán ở tuổi thiếu niên hoặc đầu những năm 20 tuổi. Các triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác và có thể thay đổi theo thời gian.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thường không nhận ra mức độ bất ổn về cảm xúc của họ có thể phá vỡ cuộc sống của họ và cuộc sống của những người thân yêu như thế nào. Mặc dù trải qua tâm trạng cực đoan, một số người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể tận hưởng chu kỳ hưng phấn giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cảm giác này thường kéo theo sự sụp đổ về cảm xúc có thể dẫn đến trầm cảm, kiệt sức và thậm chí là các vấn đề về tài chính, pháp lý hoặc mối quan hệ.

  Nếu bạn đang có các triệu chứng trầm cảm hoặc hưng cảm, điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia sức khỏe tâm thần. Rối loạn lưỡng cực không tự cải thiện, nhưng việc điều trị từ chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Mặc dù nguồn gốc chính xác của bệnh lưỡng cực là không chắc chắn, một số yếu tố, bao gồm:
  Các biến thể sinh học. Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực dường như gặp phải những bất thường về cấu trúc trong não của họ. Mặc dù tầm quan trọng của những thay đổi này vẫn chưa rõ ràng, nhưng cuối cùng chúng có thể chỉ ra nguyên nhân gốc rễ của chúng.
  Di truyền học. Những người có gia đình cấp độ một mắc chứng rối loạn này, chẳng hạn như anh chị em ruột hoặc cha mẹ, có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn lưỡng cực hơn. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các gen có thể góp phần vào sự phát triển của chứng rối loạn lưỡng cực.

 • Nguy cơ

  Filter

  Nguy cơ phát triển chứng rối loạn lưỡng cực và các tác nhân gây ra đợt đầu tiên bao gồm:
  Có người thân cấp một mắc chứng rối loạn lưỡng cực, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột.
  Những lúc căng thẳng tột độ, chẳng hạn như sau khi người thân qua đời hoặc sau một sự cố bi thảm khác.
  Lạm dụng ma túy hoặc rượu.

 • Phòng chống

  Filter

  Mặc dù không có phương pháp đảm bảo nào để ngăn ngừa chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng việc tìm cách điều trị khi có dấu hiệu đầu tiên của chứng rối loạn sức khỏe tâm thần có thể có ích trong việc ngăn ngừa tình trạng xấu đi của chứng rối loạn lưỡng cực hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

  Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực, các kỹ thuật sau đây có thể giúp ngăn các triệu chứng nhẹ phát triển thành các giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm nghiêm trọng:
  Coi chừng các dấu hiệu cảnh báo. Quản lý triệu chứng sớm có thể ngăn chặn các đợt phát triển tồi tệ hơn. Các giai đoạn lưỡng cực của bạn có thể theo một khuôn mẫu và bạn có thể đã phát hiện ra nguyên nhân của chúng. Nếu bạn tin rằng mình sắp trải qua một giai đoạn trầm cảm hoặc hưng cảm, hãy gọi ngay cho bác sĩ. Mời các thành viên gia đình hoặc bạn bè giúp bạn theo dõi các dấu hiệu cảnh báo.
  Kiêng rượu và ma túy. Sử dụng ma túy giải trí có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn và tăng khả năng chúng sẽ quay trở lại.
  Thực hiện theo các hướng dẫn trên đơn thuốc của bạn một cách chính xác. Đừng đầu hàng trước sự cám dỗ từ bỏ việc điều trị. Nếu bạn ngừng dùng thuốc hoặc tự giảm liều lượng, bạn có nguy cơ gặp phải các triệu chứng cai thuốc hoặc các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc quay trở lại.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023