Filter Từ điển y khoa

Rối loạn điều chỉnh

 • Tổng quan

  Filter

  Phản ứng quá mức với căng thẳng liên quan đến suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc mạnh mẽ và thay đổi hành vi được gọi là rối loạn điều chỉnh. Những người mắc chứng rối loạn này có phản ứng dữ dội hơn đối với những thay đổi hoặc sự kiện căng thẳng hơn dự kiến, điều này có thể gây khó khăn trong việc hòa hợp với những người khác tại nơi làm việc hoặc trường học.

  Những thay đổi khác nhau trong cuộc sống chẳng hạn như vấn đề công việc, đi học xa hoặc bệnh tật có thể gây ra căng thẳng, điều mà hầu hết mọi người sẽ quen dần trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, nếu ai đó mắc chứng rối loạn điều chỉnh, họ sẽ tiếp tục có những phản ứng về cảm xúc hoặc hành vi có thể dẫn đến cảm giác lo lắng hoặc trầm cảm gia tăng.

  Rất may, các lựa chọn điều trị luôn sẵn có để giúp những người mắc chứng rối loạn điều chỉnh lấy lại cảm xúc hạnh phúc.

 • Triệu chứng

  Filter

  Các triệu chứng của rối loạn điều chỉnh có thể khác nhau tùy thuộc vào loại. Họ có thể khác nhau từ người này sang người khác. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng hơn dự kiến sau một sự kiện đầy thách thức, điều này có thể dẫn đến nhiều khó khăn khác nhau trong cuộc sống của bạn.

  Rối loạn điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và suy nghĩ của bạn về bản thân và thế giới của bạn. Họ cũng có thể có tác động đến hành động hoặc hành vi của bạn.

  Một số ví dụ bao gồm:
  Cảm thấy buồn, vô vọng hoặc không thích những thứ bạn từng thích.
  Khóc thường xuyên.
  Lo lắng, hoặc cảm thấy lo lắng, căng thẳng, bồn chồn hoặc căng thẳng.
  Cảm thấy cáu kỉnh hoặc giống như bạn không thể xử lý bất cứ điều gì và không biết bắt đầu từ đâu.
  Khó ngủ.
  Không ăn đủ.
  Gặp khó khăn trong việc tập trung.
  Cần giúp đỡ với các hoạt động hàng ngày.
  Rút lui khỏi gia đình và bạn bè, những người hỗ trợ bạn về mặt xã hội.
  Đừng làm những việc quan trọng, chẳng hạn như đi làm hoặc thanh toán hóa đơn.
  Suy nghĩ về việc tự tử hoặc hành động theo những suy nghĩ đó.

  Các triệu chứng của rối loạn điều chỉnh thường phát sinh trong vòng ba tháng sau khi trải qua một sự kiện căng thẳng. Những triệu chứng này thường giảm dần trong vòng sáu tháng sau khi sự kiện kết thúc. Tuy nhiên, nếu tình trạng căng thẳng kéo dài, chẳng hạn như trong trường hợp thất nghiệp liên tục, các triệu chứng rối loạn điều chỉnh có thể tiếp tục kéo dài hơn sáu tháng.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Đối phó với các tác nhân gây căng thẳng là một trải nghiệm tạm thời có thể vượt qua theo thời gian. Thông thường, các triệu chứng rối loạn điều chỉnh sẽ cải thiện khi tác nhân gây căng thẳng giảm bớt. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải một tình huống căng thẳng kéo dài trong cuộc sống của bạn hoặc một tình huống mới gây rối loạn cảm xúc một lần nữa.

  Nếu bạn đang phải vật lộn với cuộc sống hàng ngày hoặc đang gặp khó khăn, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc bác sĩ. Điều trị có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng và lấy lại cái nhìn tích cực về cuộc sống. Hoặc nếu bạn lo lắng về hành vi của con mình, bạn nên thảo luận với bác sĩ của chúng.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Rối loạn điều chỉnh xảy ra do những thay đổi đáng kể hoặc tình huống căng thẳng trong cuộc sống của bạn. Di truyền, kinh nghiệm sống và tính khí của bạn có thể làm tăng khả năng mắc chứng rối loạn điều chỉnh.

 • Nguy cơ

  Filter

  Các sự kiện và trải nghiệm căng thẳng trong cuộc sống ― tích cực và tiêu cực ― có thể khiến bạn có nguy cơ mắc chứng rối loạn điều chỉnh. Những ví dụ bao gồm:
  Căng thẳng đáng kể khi còn nhỏ, chẳng hạn như bị bắt nạt hoặc gặp khó khăn ở trường học.
  Ly hôn hoặc vấn đề hôn nhân.
  Các vấn đề về mối quan hệ hoặc khó hòa hợp với người khác.
  Những thay đổi lớn trong cuộc sống bao gồm nghỉ hưu, sinh con hoặc chuyển đi nơi khác.
  Những trải nghiệm tồi tệ bao gồm mất việc làm, mất người thân hoặc gặp khó khăn về tiền bạc.
  Các vấn đề trong trường học hoặc tại nơi làm việc.
  Trải nghiệm đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như bị tấn công, chiến đấu hoặc thảm họa thiên nhiên.
  Các yếu tố gây căng thẳng liên tục bao gồm mắc bệnh hoặc sống trong khu phố có nhiều tội phạm.
  Nhiều thay đổi đáng kể hoặc trải nghiệm tồi tệ đang diễn ra đồng thời.
  Các tình trạng sức khỏe tâm thần khác bao gồm trầm cảm nặng, lo lắng dữ dội hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

 • Phòng chống

  Filter

  Mặc dù không có phương pháp hoàn hảo nào để tránh hoàn toàn chứng rối loạn điều chỉnh, nhưng việc có một hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh mẽ, cơ chế đối phó lành mạnh và khả năng phục hồi nhanh chóng sau những thời điểm khó khăn có thể tỏ ra hữu ích trong giai đoạn căng thẳng cao độ.

  Nếu bạn dự đoán một sự kiện căng thẳng sắp xảy ra, chẳng hạn như chuyển nhà hoặc nghỉ hưu, bạn nên chuẩn bị trước. Tăng cường các thói quen lành mạnh của bạn và liên hệ trước với những người thân yêu để được hỗ trợ. Hãy nhớ rằng những tình huống căng thẳng chỉ là tạm thời và bạn có khả năng phục hồi để vượt qua chúng. Ngoài ra, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn để được hướng dẫn về các kỹ thuật quản lý căng thẳng lành mạnh.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023