Filter Từ điển y khoa

Rối loạn ăn uống vô độ

 • Tổng quan

  Filter

  Rối loạn ăn uống vô độ là một tình trạng nghiêm trọng được đặc trưng bởi việc thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn thức ăn và không thể ngừng ăn.

  Trong khi nhiều người thỉnh thoảng ăn quá mức, chẳng hạn như trong các bữa ăn ngày lễ, thì đối với một số cá nhân, hành vi này trở thành chuyện thường xuyên và cảm thấy mất kiểm soát, cho thấy khả năng chẩn đoán mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ.

  Những người mắc chứng rối loạn này thường cảm thấy xấu hổ vì ăn quá nhiều và có thể hứa sẽ dừng lại, nhưng họ không thể cưỡng lại sự thôi thúc bắt buộc phải tiếp tục ăn uống vô độ. May mắn thay, có phương pháp điều trị để giúp những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ.

 • Triệu chứng

  Filter

  Bạn có thể là một người cân nặng bình thường mặc dù hầu hết những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ đều béo hoặc thừa cân. Sau đây là các dấu hiệu và triệu chứng về hành vi và cảm xúc của chứng rối loạn ăn uống vô độ:
  Ăn nhiều thức ăn một cách nhanh chóng, giống như hơn hai giờ.
  Có ấn tượng rằng thói quen ăn uống của bạn nằm ngoài tầm kiểm soát.
  Ăn mặc dù no hay không đói.
  Ăn nhanh khi ăn quá no.
  Ăn cho đến khi bạn no nhưng không hài lòng.
  Ăn một mình hoặc bí mật rất nhiều.
  Cảm thấy thất vọng về việc ăn uống của mình, ghê tởm, nhục nhã, tội lỗi hoặc khó chịu.
  Ăn kiêng là điển hình nhưng có thể không dẫn đến giảm cân.

  Nếu bạn mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ, bạn không được nôn mửa, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc tập thể dục quá mức để bù đắp lượng calo bổ sung mà bạn tiêu thụ sau khi ăn uống vô độ. Thay vào đó, bạn có thể cố gắng điều chỉnh thói quen ăn uống của mình hoặc tuân theo lịch trình bữa ăn thông thường. Tuy nhiên, hạn chế chế độ ăn uống của bạn có thể kích hoạt ăn nhiều hơn. Tần suất của các đợt ăn uống vô độ trong một tuần quyết định mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của chứng rối loạn ăn uống vô độ, bạn phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Bỏ qua vấn đề có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng kéo dài trong nhiều năm và mức độ nghiêm trọng của vấn đề có thể thay đổi từ ngắn hạn đến tái phát.

  Bạn không nên ngần ngại nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần về các triệu chứng và cảm xúc ăn uống vô độ của mình. Bạn phải thực hiện các bước cần thiết để điều trị thành công chứng rối loạn ăn uống vô độ. Nếu bạn do dự, hãy tâm sự với người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như bạn bè, người thân, giáo viên hoặc nhà lãnh đạo đức tin, những người có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ mà bạn cần để tìm cách điều trị.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn ăn uống vô độ hiện vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này, bao gồm di truyền, yếu tố sinh học, chế độ ăn kiêng dài hạn và các vấn đề tâm lý.

 • Nguy cơ

  Filter

  Rối loạn ăn uống vô độ thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Mặc dù chứng rối loạn này có thể phát triển ở mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường biểu hiện vào cuối những năm tuổi vị thành niên hoặc đầu những năm hai mươi.

  Cơ hội mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:
  Hoàn cảnh gia đình. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn mắc (hoặc đã mắc) chứng rối loạn ăn uống, bạn có nhiều khả năng mắc chứng này. Điều này có thể gợi ý rằng các gen di truyền làm tăng khả năng phát triển chứng rối loạn ăn uống.
  Ăn kiêng. Trước đây, nhiều người phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống vô độ đã từng thử ăn kiêng. Đặc biệt, nếu bạn đang có dấu hiệu buồn bã, việc ăn kiêng hoặc cắt giảm lượng calo trong ngày có thể khiến bạn muốn ăn uống vô độ.
  Vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhiều người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ có suy nghĩ tiêu cực về khả năng và thành tích của họ. Căng thẳng, hình ảnh tiêu cực về cơ thể và sự sẵn có của những món ăn khoái khẩu đều có thể gây ra tình trạng ăn uống vô độ.

 • Phòng chống

  Filter

  Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của chứng ăn uống vô độ, thì việc tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia là rất quan trọng, vì không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa chứng rối loạn ăn uống vô độ. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế của bạn để được hướng dẫn về nơi tìm hỗ trợ.

  Nếu bạn nghi ngờ rằng ai đó mà bạn biết đang phải vật lộn với chứng ăn uống vô độ, điều cần thiết là khuyến khích họ tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia và áp dụng các thói quen lành mạnh hơn trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn. Đối với trẻ em, hãy quảng bá hình ảnh cơ thể tích cực và tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của chúng nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào. Họ có thể giúp xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm về chứng rối loạn ăn uống và ngăn chặn sự phát triển của nó.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023