Filter Từ điển y khoa

Ráy tai

 • Tổng quan

  Filter

  Khi ráy tai tích tụ trong tai của bạn hoặc trở nên quá khó để rửa sạch một cách tự nhiên, ráy tai có thể bịt kín. Tuy nhiên, ráy tai là một phần quan trọng và tự nhiên trong hệ thống phòng thủ của cơ thể vì nó giúp làm sạch, phủ và bảo vệ ống tai của bạn bằng cách bẫy bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

  Nếu tắc nghẽn ráy tai trở thành vấn đề, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thực hiện các bước đơn giản để loại bỏ ráy tai một cách an toàn.

 • Triệu chứng

  Filter

  Nếu bị tắc ráy tai, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng sau: đau tai, cảm giác đầy tai, ù tai hoặc có tiếng ồn trong tai (ù tai), giảm thính lực, chóng mặt, ho, ngứa trong tai, có mùi hoặc chảy mủ trong tai, và đau hoặc nhiễm trùng trong tai.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng tắc nghẽn ráy tai, việc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là điều cần thiết. Mặc dù một số trường hợp tắc nghẽn ráy tai có thể tự khỏi, nhưng tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn đang bị đau tai hoặc mất thính giác.

  Có thể biết nếu bạn có nhiều ráy tai khi nhìn vào tai bạn. Ngay cả khi bạn đang gặp các triệu chứng, một tình trạng sức khỏe khác có thể là nguyên nhân. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể loại bỏ ráy tai thừa một cách an toàn, vì việc tự mình cố gắng làm như vậy có thể gây tổn thương cho ống tai hoặc màng nhĩ mỏng manh của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã phẫu thuật tai, thủng màng nhĩ hoặc đang bị đau hoặc chảy nước tai.

  Trẻ em thường được kiểm tra tai trong các lần khám sức khỏe định kỳ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể loại bỏ ráy tai dư thừa nếu cần thiết trong chuyến thăm khám tại văn phòng.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Bạn có biết rằng các tuyến trên da của ống tai ngoài tạo ra ráy tai không? Sáp này, cùng với những sợi lông nhỏ trong đường dẫn, giúp giữ bụi và các vật liệu độc hại khác có thể làm hỏng các bộ phận sâu hơn trong tai của bạn, chẳng hạn như màng nhĩ.

  Thông thường, một lượng nhỏ ráy tai sẽ tự nhiên đi đến lỗ tai của bạn, nơi ráy tai sẽ bị cuốn trôi hoặc rơi ra ngoài khi lớp ráy tai mới thay thế. Tuy nhiên, nếu tai bạn tiết ra quá nhiều ráy tai hoặc không được làm sạch đúng cách, ráy tai có thể tích tụ và làm tắc ống tai của bạn.

  Việc tự mình dùng tăm bông hoặc các vật dụng khác để loại bỏ ráy tai có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn do đẩy ráy tai vào sâu hơn trong tai. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để việc lấy ráy tai cho các chuyên gia.

 • Nguy cơ

  Filter

  Cơ thể tạo ra ráy tai và ráy tai để giữ cho ống tai sạch sẽ và được bảo vệ. Tuy nhiên, quá nhiều ráy tai có thể gây tắc nghẽn, khó chịu, giảm thính lực và nhiễm trùng. Một số yếu tố, chẳng hạn như sử dụng tăm bông hoặc các vật dụng khác để làm sạch tai, đeo máy trợ thính hoặc nút tai trong thời gian dài, ống tai hẹp và tạo ra quá nhiều ráy tai, có thể góp phần gây tắc nghẽn ráy tai. Nên tránh đưa dị vật vào tai và thường xuyên vệ sinh tai ngoài bằng khăn ẩm để tránh tắc nghẽn.

 • Phòng chống

  Filter

  Ráy tai quá nhiều có thể gây khó chịu, suy giảm thính lực và nhiễm trùng, nhưng đây là vấn đề phổ biến có thể ngăn ngừa được. Làm sạch tai thường xuyên bằng các phương pháp nhẹ nhàng và không xâm lấn, chẳng hạn như dùng khăn mềm hoặc tăm bông, là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ráy tai tích tụ. Tránh đẩy ráy tai sâu hơn vào ống tai bằng cách hạn chế sử dụng các đồ vật. Hạn chế sử dụng nút tai hoặc tai nghe trong thời gian dài cũng rất hữu ích. Hãy làm theo những lời khuyên đơn giản này để giữ cho đôi tai của bạn khỏe mạnh và không bị tắc ráy tai.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023