Filter Từ điển y khoa

Phình động mạch chủ bụng

 • Tổng quan

  Filter

  Phình động mạch chủ bụng là tình trạng một phần của động mạch chủ, động mạch chính trong cơ thể, phình to ở phần dưới của bụng. Động mạch chủ mang máu từ tim đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu phình động mạch bị vỡ, nó có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng.

  Quá trình điều trị phụ thuộc vào kích thước của chứng phình động mạch và tốc độ phát triển của nó. Nó có thể bao gồm từ khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm hình ảnh đến phẫu thuật khẩn cấp, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

 • Triệu chứng

  Filter

  Phình động mạch chủ bụng có thể phát triển chậm và có thể không có triệu chứng đáng chú ý, khiến chúng khó phát hiện. Trong khi một số chứng phình động mạch không bao giờ vỡ, một số khác có thể bắt đầu nhỏ và giữ nguyên kích thước, trong khi một số có thể phát triển lớn hơn theo thời gian, đôi khi nhanh chóng.

  Nếu bạn bị phình động mạch chủ bụng đang phát triển, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:
  Đau liên tục ở vùng bụng hoặc ở bên bụng
  Đau lưng
  Xung gần rốn

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị đau đột ngột và dữ dội.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Phình động mạch chủ bụng có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của động mạch chủ, mạch máu chính mang máu từ tim đến các phần còn lại của cơ thể. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng bụng và một số yếu tố có thể dẫn đến sự phát triển của chúng. Một trong những nguyên nhân quan trọng là xơ vữa động mạch, tình trạng mảng bám tích tụ bên trong động mạch và thu hẹp chúng, làm yếu thành động mạch chủ. Huyết áp cao cũng có thể gây phình động mạch chủ bụng và các bệnh về mạch máu gây viêm trong thành mạch. Trong một số ít trường hợp, một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm cũng có thể đóng một vai trò trong việc phát triển tình trạng này. Cuối cùng, chấn thương, chẳng hạn như bị tai nạn xe hơi, cũng có thể góp phần làm xuất hiện phình động mạch chủ bụng.

 • Nguy cơ

  Filter

  Phình động mạch chủ bụng là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể do nhiều nguyên nhân. Sử dụng thuốc lá là một trong những yếu tố rủi ro quan trọng nhất, vì hút thuốc có thể làm suy yếu thành mạch máu, bao gồm cả động mạch chủ. Điểm yếu gia tăng này làm tăng khả năng phát triển chứng phình động mạch chủ và khả năng vỡ. Nam giới từ 65 đến 75 tuổi đang hoặc đã từng hút thuốc được khuyến cáo nên tiến hành sàng lọc phình động mạch chủ bụng thông qua siêu âm. Điều này là do họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do ảnh hưởng của việc hút thuốc lên động mạch của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tuổi tác là một yếu tố gây ra tình trạng này, vì nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người từ 65 tuổi trở lên.

  Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông dễ mắc phải tình trạng này hơn phụ nữ. Điều này có thể là do sự khác biệt về kích thước và cấu trúc động mạch của họ. Ngoài ra, những người da trắng và những người có tiền sử gia đình bị phình động mạch chủ bụng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Điều này là do các yếu tố di truyền có thể khiến các cá nhân cụ thể bị nhiễm trùng.

  Cũng cần lưu ý rằng chứng phình động mạch chủ ở ngực hoặc một mạch máu lớn khác có thể làm tăng khả năng mắc chứng phình động mạch chủ bụng. Điều này là do tình trạng này có thể do các điểm yếu trong thành mạch máu khắp cơ thể gây ra.

  Nếu bạn có nguy cơ bị phình động mạch chủ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị dùng thuốc để giảm căng thẳng cho các động mạch bị suy yếu và hạ huyết áp của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ vỡ và các biến chứng khác liên quan đến tình trạng này. Điều quan trọng là phải chủ động về sức khỏe của mình và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về nguy cơ mắc chứng phình động mạch chủ bụng.

 • Phòng chống

  Filter

  Bạn có thể thực hiện một số bước để ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình phình động mạch chủ bụng.
  Bỏ hút thuốc và tránh tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các chiến lược giúp bạn bỏ thuốc lá.
  Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và các sản phẩm từ sữa ít béo. Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, đồng thời hạn chế lượng muối ăn vào.
  Giữ huyết áp và mức cholesterol của bạn trong tầm kiểm soát. Dùng bất kỳ loại thuốc được kê đơn nào theo chỉ dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
  Kết hợp tập thể dục thường xuyên vào thói quen của bạn. Đặt mục tiêu ít nhất 150 phút hoạt động aerobic vừa phải mỗi tuần, bắt đầu chậm nếu bạn chưa quen với hoạt động thể chất. Tham khảo với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định bài tập nào phù hợp với bạn.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023