Filter Từ điển y khoa

Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh

 • Tổng quan

  Filter

  Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh đề cập đến sự phát triển của mụn trứng cá trên da trẻ sơ sinh, điển hình là ở vùng mặt và cổ. Tình trạng này là phổ biến và tạm thời, và sự xuất hiện của nó không thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, nó thường tự khỏi mà không để lại sẹo.

 • Triệu chứng

  Filter

  Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh là những vết sưng nhỏ, bị viêm trên mặt, cổ, lưng hoặc ngực của trẻ, thường trong vòng 2 đến 4 tuần sau khi sinh. Trẻ sơ sinh thường nổi những mụn nhỏ giống như mụn nhọt trên mặt được gọi là mụn sữa. Những đốm này vô hại và thường biến mất trong vòng vài tuần.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn lo lắng về làn da của con mình, bạn nên thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh có thể được kích hoạt bởi nội tiết tố của người mẹ ngay trước khi sinh con.

 • Nguy cơ

  Filter

  Mụn trứng cá, còn được gọi là mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh, là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Mặc dù nguyên nhân chính xác của mụn trứng cá không được biết đến, nhưng một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng em bé phát triển nó. Một yếu tố như vậy là di truyền học, vì có thể có tiền sử gia đình về mụn trứng cá. Ngoài ra, nếu mẹ của em bé dùng một số loại thuốc trong khi mang thai, chẳng hạn như corticosteroid hoặc lithium, em bé có thể có nguy cơ mắc bệnh mụn trứng cá cao hơn. Cuối cùng, người ta tin rằng một số loại vi khuẩn trên da có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, bất kể các yếu tố nguy cơ, mụn trứng cá thường tự giải quyết trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

 • Phòng chống

  Filter

  Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Mặc dù nó thường tự mình dọn dẹp trong vòng vài tuần, có một số biện pháp phòng ngừa mà cha mẹ có thể thực hiện để giảm khả năng em bé đang phát triển mụn trứng cá. Đầu tiên, đảm bảo rằng da của em bé của bạn được giữ sạch sẽ bằng cách nhẹ nhàng rửa mặt bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, không có mùi thơm. Tránh sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa hoặc tẩy tế bào chết khắc nghiệt. Thứ hai, mặc quần áo cho bé trong quần áo lỏng lẻo làm từ các loại vải thoáng khí, chẳng hạn như bông, để tránh kích ứng. Cuối cùng, tránh tiếp xúc quá nhiều với mặt trời, vì điều này có thể làm khô và làm hỏng làn da tinh tế của em bé.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023