Filter Từ điển y khoa

Lưỡi lông đen

 • Tổng quan

  Filter

  Bạn đã bao giờ nghe nói về một lưỡi lông đen? Đó là một tình trạng răng miệng vô hại làm cho ngôn ngữ có màu sẫm và có lông. Vẻ ngoài độc đáo này là do sự tích tụ của các tế bào da chết trên các phần lồi nhỏ chứa nụ vị giác của lưỡi. Những gai nhú này có thể kéo dài hơn bình thường và dễ dàng bẫy vi khuẩn, nấm men, thuốc lá, thực phẩm hoặc các chất khác có thể làm ố chúng.

  Mặc dù lưỡi có lông đen trông có vẻ đáng sợ nhưng nó thường không gây hại và không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Hầu hết thời gian, nó không đau. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách xác định và loại bỏ các nguyên nhân có thể hoặc các yếu tố góp phần và thực hành vệ sinh răng miệng tốt.

 • Triệu chứng

  Filter

  Các triệu chứng và dấu hiệu lưỡi có lông đen bao gồm:
  Ngôn ngữ có màu đen, mặc dù nó cũng có thể có màu nâu, nâu, xanh lục, vàng hoặc trắng.
  Lưỡi có vẻ như có lông hoặc có lông
  Miệng của bạn có vị lạ hoặc vị kim loại.
  Chứng hôi miệng, hoặc hơi thở có mùi
  Nếu các nhú quá phát triển, người ta có thể bị nôn hoặc ngứa.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Lưỡi có lông đen có thể đáng lo ngại, nhưng nó thường là một tình trạng vô hại và tạm thời. Tuy nhiên, nếu vẻ ngoài của lưỡi khiến bạn lo lắng hoặc tình trạng này vẫn tiếp diễn mặc dù đã đánh răng, bạn nên hẹn gặp bác sĩ để được đánh giá thêm.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Đôi khi, lưỡi có lông, còn được gọi là lưỡi có lông đen, xảy ra khi các nhú, phần nhô ra nhỏ trên lưỡi, phát triển dài hơn bình thường vì chúng không làm bong các tế bào da chết. Tình trạng này có thể dẫn đến sự tích tụ của các mảnh vụn, vi khuẩn hoặc các sinh vật khác trên nhú, gây ra sự đổi màu.

  Một số nguyên nhân hoặc yếu tố góp phần có thể dẫn đến lưỡi có lông đen. Chúng bao gồm những thay đổi về hàm lượng vi khuẩn hoặc nấm men tự nhiên trong miệng sau khi dùng kháng sinh, vệ sinh răng miệng kém, khô miệng, thường xuyên sử dụng nước súc miệng có chứa chất oxy hóa gây kích ứng, chẳng hạn như peroxide, sử dụng thuốc lá, uống quá nhiều cà phê hoặc trà đen, uống quá nhiều. uống rượu và chế độ ăn mềm không giúp loại bỏ tế bào da chết khỏi lưỡi.

 • Nguy cơ

  Filter

  Lưỡi lông đen là một tình trạng xảy ra khi nhú, các hình chiếu nhỏ trên lưỡi, phát triển lâu hơn bình thường và bị đổi màu. Trong khi bất cứ ai cũng có thể phát triển tình trạng này, các yếu tố rủi ro nhất định làm tăng khả năng phát triển lưỡi lông đen. Một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất là vệ sinh răng miệng kém, vì vi khuẩn và nấm có thể tích tụ trên lưỡi. Sử dụng thuốc lá, tiêu thụ rượu quá mức và một số loại thuốc như kháng sinh và thuốc hóa trị cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này. Ngoài ra, những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc đang trải qua xạ trị có thể dễ bị lưỡi lông đen hơn.

 • Phòng chống

  Filter

  Lưỡi lông đen là một tình trạng xảy ra khi các nhú của lưỡi (hình chiếu nhỏ trên bề mặt lưỡi) phát triển dài hơn bình thường. Tình trạng này gây ra sự đổi màu đen hoặc nâu trên lưỡi, tạo cho nó một vẻ ngoài có lông. Để ngăn chặn lưỡi lông đen, điều cần thiết là phải duy trì vệ sinh răng miệng tốt. Đánh răng hai lần một ngày và chỉ nha khoa thường xuyên có thể làm giảm sự tích tụ vi khuẩn trên lưỡi của bạn, ngăn chặn sự phát triển của lưỡi lông đen. Ngoài ra, điều quan trọng là tránh hút thuốc, tiêu thụ rượu quá mức và tiêu thụ một lượng lớn cà phê và trà. Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh và giữ nước cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023