Filter Từ điển y khoa

Liệt dây thần kinh mặt

 • Tổng quan

  Filter

  Liệt dây thần kinh mặt là một tình trạng y tế dẫn đến yếu cơ đột ngột ở một bên mặt. Điểm yếu này thường là tạm thời và cải thiện đáng kể trong vài tuần. Kết quả là, một nửa khuôn mặt trông rũ xuống, với nụ cười nghiêng về một phía và bên mắt bị ảnh hưởng không thể nhắm lại.

  Còn được gọi là liệt mặt ngoại biên cấp tính không rõ nguồn gốc, liệt dây thần kinh mặt có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sưng và viêm dây thần kinh chịu trách nhiệm kiểm soát các cơ ở một bên mặt có thể là nguyên nhân, có thể do phản ứng với nhiễm virus.

  May mắn thay, các triệu chứng liệt dây thần kinh mặt thường cải thiện trong vòng vài tuần, với sự phục hồi hoàn toàn diễn ra trong khoảng sáu tháng. Tuy nhiên, một số cá nhân có thể tiếp tục trải qua các triệu chứng suốt đời. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù hiếm gặp nhưng liệt dây thần kinh mặt có thể xảy ra nhiều lần.

 • Triệu chứng

  Filter

  Các triệu chứng liệt dây thần kinh mặt có thể bao gồm những điều sau đây và xuất hiện đột ngột:
  Ở một bên mặt, bạn có thể đột nhiên bị yếu nhẹ rồi phát triển thành tê liệt hoàn toàn trong vài giờ hoặc vài ngày.
  Mặt rũ xuống và không có khả năng thực hiện các cử chỉ trên khuôn mặt như mỉm cười hoặc nhắm mắt.
  Chảy nước dãi.
  Ở bên bị ảnh hưởng, đau ở vùng hàm, trong tai hoặc sau tai, độ nhạy âm thanh ở bên bị ảnh hưởng tăng lên.
  Đau đầu.
  Một sự suy giảm trong hương vị
  Thay đổi lượng nước bọt và nước mắt bạn sản xuất

  Trong một số ít trường hợp, bệnh liệt Bell có thể gây tổn thương lẻ tẻ các dây thần kinh mặt ở cả hai bên khuôn mặt của bạn.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn bị tê liệt vì bạn có thể bị đột quỵ. Đột quỵ không gây liệt Bell nhưng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nếu bạn cảm thấy cơ mặt yếu đi hoặc rũ xuống, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Mặc dù nguyên nhân chính xác của liệt dây thần kinh mặt vẫn chưa được biết, nhưng nhiễm virus thường được liên kết với nhau. Vi-rút gây ra các tình trạng sau đây có liên quan đến liệt dây thần kinh mặt:
  Vết loét lạnh và mụn rộp sinh dục (herpes simplex)
  Thủy đậu và bệnh zona (herpes zoster)
  Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (Epstein-Barr)
  Nhiễm Cytomegalovirus
  Bệnh đường hô hấp (adenovirus)
  Bệnh sởi Đức (rubella)
  Bệnh quai bị (virus quai bị)
  Cúm (cúm B)
  Bệnh tay chân miệng (coxsackievirus)

  Trên đường đến mặt, dây thần kinh điều khiển cơ mặt đi qua một khoảng trống trong xương. Dây thần kinh đó bị viêm và sưng lên trong liệt dây thần kinh mặt, thường do nhiễm vi-rút gây ra. Dây thần kinh này cũng ảnh hưởng đến vị giác, nước bọt, nước mắt và một xương nhỏ ở giữa tai và cơ mặt.

 • Nguy cơ

  Filter

  Liệt dây thần kinh mặt thường được quan sát thấy ở những người mắc các bệnh cụ thể như mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc trong tuần đầu tiên sau khi sinh con. Những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên như cúm hoặc cảm lạnh thông thường, tiểu đường, huyết áp cao hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh bại liệt cao hơn.

  Các cuộc tấn công lặp lại của liệt dây thần kinh mặt là rất hiếm. Nhưng khi chúng tái phát, thường có tiền sử gia đình bị co giật tái phát. Điều này cho thấy liệt dây thần kinh mặt có thể liên quan đến gen của bạn.

 • Phòng chống

  Filter

  Bell’s bại liệt là một tình trạng gây ra yếu hoặc tê liệt các cơ ở một bên của khuôn mặt. Mặc dù nguyên nhân chính xác là không rõ, có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển bệnh bại liệt của Bell. Duy trì sức khỏe tổng thể tốt, bao gồm ngủ đủ giấc, tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, điều này có thể giúp ngăn ngừa chứng tê của Bell. Ngoài ra, tránh liên lạc với những người bị vết loét lạnh hoặc nhiễm virus khác cũng có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Cuối cùng, việc giảm căng thẳng thông qua các kỹ thuật thư giãn như thiền hoặc yoga cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng tê của Bell.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023