Filter Từ điển y khoa

Huyết khối tĩnh mạch sâu

 • Tổng quan

  Filter

  Nếu bạn bị đau hoặc sưng chân, đó có thể là dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). DVT xảy ra khi cục máu đông hình thành trong một hoặc nhiều tĩnh mạch sâu trong cơ thể bạn, điển hình là ở chân. Có thể có DVT mà không có triệu chứng đáng chú ý.

  Một số tình trạng y tế có thể gây ra DVT bằng cách ảnh hưởng đến cách cục máu đông của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể phát triển nếu bạn không di chuyển trong một thời gian dài. Điều này có thể xảy ra khi bạn đi du lịch đường dài hoặc nếu bạn đang nằm trên giường nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật, bệnh tật hoặc tai nạn.

  DVT là một tình trạng nghiêm trọng vì cục máu đông trong tĩnh mạch của bạn có thể vỡ ra và di chuyển trong dòng máu của bạn. Nếu một cục máu đông bị mắc kẹt trong phổi của bạn, nó có thể chặn lưu lượng máu và gây ra thuyên tắc phổi. Nó được gọi là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) khi DVT và thuyên tắc phổi xảy ra cùng nhau.

 • Triệu chứng

  Filter

  Nếu bạn bị huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), bạn có thể gặp một số triệu chứng sau: sưng ở chân, đau, chuột rút hoặc đau nhức ở bắp chân, thay đổi màu da ở chân (thường là đỏ hoặc tím) và cảm giác ấm áp trên khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có thể có DVT mà không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn gặp các triệu chứng của DVT, việc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn là điều cần thiết. Trong trường hợp thuyên tắc phổi (PE), một biến chứng nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch sâu, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức. Các dấu hiệu và triệu chứng của thuyên tắc phổi bao gồm khó thở đột ngột, đau ngực hoặc khó chịu tăng lên khi hít thở sâu hoặc ho, cảm thấy chóng mặt hoặc lâng lâng, ngất xỉu, mạch đập nhanh, thở nhanh và ho ra máu.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Nhiều yếu tố có thể dẫn đến hình thành cục máu đông, bao gồm bất kỳ sự tắc nghẽn hoặc suy giảm lưu lượng máu hoặc quá trình đông máu. Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) chủ yếu do tổn thương tĩnh mạch do phẫu thuật hoặc viêm và tổn thương do chấn thương hoặc nhiễm trùng.

 • Nguy cơ

  Filter

  Nhiều yếu tố có thể làm tăng khả năng phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Càng có nhiều yếu tố rủi ro thì khả năng mắc DVT càng cao. Một số yếu tố rủi ro đối với DVT bao gồm:

  – Tuổi tác: những người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc DVT cao hơn. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
  – Lười vận động: khi chân đứng yên một chỗ trong thời gian dài, các cơ ở bắp chân không co bóp được gây cản trở máu lưu thông. Ngồi trong thời gian dài khi lái xe hoặc bay có thể làm tăng khả năng bị DVT. Tương tự như vậy, việc nằm lâu trên giường do nằm viện hoặc một tình trạng y tế như tê liệt cũng có thể làm tăng nguy cơ.
  – Chấn thương hoặc phẫu thuật: tổn thương tĩnh mạch hoặc thủ thuật phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.
  – Mang thai: áp lực lên các tĩnh mạch ở vùng xương chậu và chân tăng lên khi mang thai, dẫn đến tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Nguy cơ có thể tiếp tục cho đến sáu tuần sau khi sinh con. Những người bị rối loạn đông máu di truyền đặc biệt nhạy cảm.
  – Thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng khả năng đông máu.
  – Thừa cân hoặc béo phì: trọng lượng dư thừa gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch ở xương chậu và chân.
  – Hút thuốc: Hút thuốc ảnh hưởng đến lưu lượng máu và đông máu, làm tăng nguy cơ mắc DVT.
  – Ung thư: một số loại ung thư có thể kích hoạt các chất gây đông máu. Các phương pháp điều trị ung thư cụ thể cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.
  – Suy tim: những người bị suy tim có nhiều nguy cơ bị DVT và thuyên tắc phổi. Vì tim và phổi không hoạt động tối ưu nên ngay cả một thuyên tắc phổi nhỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng đáng chú ý.
  – Bệnh viêm ruột: Bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng có thể làm tăng nguy cơ mắc DVT.
  – Tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc DVT hoặc PE: nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn mắc một hoặc cả hai tình trạng này, bạn có thể có nguy cơ mắc DVT cao hơn.
  – Di truyền: một số cá nhân có đột biến DNA khiến máu đông lại hiệu quả hơn, chẳng hạn như yếu tố V Leiden. Rối loạn di truyền này làm thay đổi một trong những yếu tố đông máu trong máu. Chỉ riêng rối loạn di truyền có thể không gây ra cục máu đông trừ khi kết hợp với các yếu tố rủi ro khác.

  Đôi khi, cục máu đông có thể xảy ra trong tĩnh mạch mà không có các yếu tố rủi ro có thể xác định được. Điều này được gọi là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch không rõ nguyên nhân (VTE).

 • Phòng chống

  Filter

  Bạn có thể thực hiện nhiều thay đổi lối sống để giúp ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu. Thứ nhất, cử động chân thường xuyên là điều cần thiết, đặc biệt nếu bạn vừa trải qua phẫu thuật hoặc nằm nghỉ ngơi trên giường. Tránh bắt chéo chân khi ngồi, vì điều này có thể cản trở lưu lượng máu. Nếu bạn đang đi du lịch, hãy nghỉ ngơi và duỗi chân. Nếu bạn đang ở trên máy bay, hãy đứng hoặc đi bộ thường xuyên. Nếu bạn đang di chuyển bằng ô tô, hãy dừng lại sau mỗi giờ hoặc lâu hơn và đi bộ xung quanh. Nếu bạn không thể đi lại, hãy tập các bài tập cho chân dưới chẳng hạn như nâng và hạ gót chân trong khi vẫn giữ các ngón chân trên sàn và sau đó nâng các ngón chân lên trong khi vẫn giữ các ngón chân trên sàn.

  Ngoài ra, điều cần thiết là tránh hút thuốc vì điều này làm tăng nguy cơ mắc DVT. Kiểm soát cân nặng cũng rất quan trọng, vì béo phì là một yếu tố nguy cơ đối với DVT. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đông máu, vì vậy hãy cố gắng dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày. Bạn có thể cần tập thể dục nhiều hơn nếu đang muốn giảm cân, duy trì quá trình giảm cân hoặc đạt được các mục tiêu tập thể dục cụ thể.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023