Filter Từ điển y khoa

Hội chứng mạch vành cấp tính

 • Tổng quan

  Filter

  Hội chứng mạch vành cấp tính đề cập đến một nhóm các tình trạng xảy ra khi lưu lượng máu đến tim giảm đột ngột. Những tình trạng này bao gồm đau thắt ngực không ổn định và đau tim, còn được gọi là nhồi máu cơ tim.

  Mô tim bị tổn thương hoặc bị phá hủy trong cơn đau tim, dẫn đến chết tế bào. Mặt khác, đau thắt ngực không ổn định xảy ra khi lưu lượng máu đến tim giảm nhưng không đủ nghiêm trọng để gây ra cơn đau tim hoặc chết tế bào. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim.

  Các triệu chứng của hội chứng mạch vành cấp tính thường bao gồm đau ngực dữ dội hoặc khó chịu, và điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều trị nhằm mục đích cải thiện lưu lượng máu, kiểm soát các biến chứng và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

 • Triệu chứng

  Filter

  Các triệu chứng hội chứng mạch vành cấp tính thường biểu hiện đột ngột và bao gồm:
  Đau ngực hoặc khó chịu. Điều này thường được mô tả là đau nhức, áp lực, căng hoặc nóng rát. Đau ngực còn được gọi là đau thắt ngực.
  Cơn đau bắt đầu ở ngực và lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Những khu vực này bao gồm vai, cánh tay, vùng bụng trên, lưng, cổ hoặc hàm.
  Buồn nôn hoặc nôn mửa.
  khó tiêu.
  Khó thở hay còn gọi là khó thở.
  Đổ mồ hôi nhiều, đột ngột.
  Đua tim.
  Cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt.
  Ngất xỉu.
  Mệt mỏi bất thường.

  Dấu hiệu thường gặp nhất của một vấn đề là đau ngực hoặc khó chịu. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể rất khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính và các tình trạng bệnh lý khác. Nếu bạn là phụ nữ, người lớn tuổi hoặc mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể gặp các triệu chứng mà không đau ngực hoặc khó chịu.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn cảm thấy đau ngực hoặc khó chịu, đừng ngần ngại tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Hội chứng mạch vành cấp tính là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc khẩn cấp. Đừng cố lái xe đến bệnh viện; thay vào đó hãy gọi để được hỗ trợ khẩn cấp. An toàn luôn tốt hơn là xin lỗi về sức khỏe của bạn. Hãy nhớ để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp càng sớm càng tốt.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Nguyên nhân của hội chứng mạch vành cấp tính là sự tích tụ của các chất béo lắng đọng, còn được gọi là mảng bám, trên thành động mạch vành. Những động mạch này cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim. Nếu một mảng mỡ vỡ ra, nó có thể hình thành cục máu đông và chặn dòng máu đến cơ tim. Tình trạng thiếu oxy này có thể dẫn đến chết tế bào và tổn thương mô cơ, dẫn đến đau tim. Nếu không có tế bào chết, tình trạng này được gọi là đau thắt ngực không ổn định, vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến cơ tim.

 • Nguy cơ

  Filter

  Hội chứng mạch vành cấp tính có cùng các yếu tố nguy cơ như các bệnh tim khác. Những yếu tố rủi ro này bao gồm lão hóa, huyết áp cao, cholesterol trong máu cao, hút thuốc lá, hoạt động thể chất không đủ, chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì hoặc thừa cân, tiểu đường, tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị đau ngực, đau tim hoặc đột quỵ, tiền sử huyết áp cao , tiền sản giật hoặc tiểu đường khi mang thai, mãn kinh sớm và thậm chí là nhiễm COVID-19.

 • Phòng chống

  Filter

  Hội chứng mạch vành cấp tính (ACS) đề cập đến một nhóm các tình trạng gây ra đột ngột, giảm lưu lượng máu đến tim, dẫn đến đau tim hoặc đau thắt ngực không ổn định. Phòng ngừa ACS là rất quan trọng vì nó có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên, thói quen ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá và quản lý căng thẳng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ACS. Các loại thuốc như aspirin, statin và thuốc hạ huyết áp cũng có thể giúp ngăn ngừa ACS. Ngoài ra, các cá nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ khác nên thường xuyên đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ và trải qua kiểm tra thông thường để phát hiện và quản lý bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào từ sớm.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023