Filter Từ điển y khoa

Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da

 • Tổng quan

  Filter

  Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra khi canxi tích tụ trong các mạch máu nhỏ của da và mô mỡ. Tình trạng này có thể gây loét da đau đớn, cục máu đông và nhiễm trùng nặng, có khả năng dẫn đến tử vong. Thông thường, chứng Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da được thấy ở những người bị suy thận, đang chạy thận nhân tạo hoặc đã ghép thận. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở những người không bị bệnh thận.

 • Triệu chứng

  Filter

  Các dấu hiệu và triệu chứng sau đây có thể xác định chứng Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da:
  Sự hiện diện của các hoa văn lớn giống như lưới màu tím trên da
  Phát triển các cục sâu, cực kỳ đau có thể loét và tạo thành vết loét hở với lớp vỏ màu nâu đen. Những khối u này thường xuất hiện ở những vùng da có hàm lượng chất béo cao, chẳng hạn như bụng và đùi, nhưng chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể.
  Tăng nguy cơ nhiễm trùng do vết thương không lành.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da là một tình trạng hiếm gặp và đe dọa đến tính mạng, xảy ra khi cặn canxi hình thành trong các mạch máu nhỏ, dẫn đến chết và tổn thương mô. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối, nhưng cũng có thể xảy ra ở những người có chức năng thận bình thường. Các triệu chứng của Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da có thể bao gồm loét da gây đau đớn, thay đổi màu sắc hoặc kết cấu da và tổn thương mô tiến triển nhanh chóng. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, vì chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mô thêm và cải thiện kết quả. Bác sĩ có thể khám sức khỏe, yêu cầu xét nghiệm hình ảnh và đề xuất các phương pháp điều trị như chăm sóc vết thương, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Nguyên nhân gây ra chứng Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người mắc phải tình trạng này thường có sự bất thường trong các yếu tố đông máu. Những yếu tố này là những chất thiết yếu trong máu giúp ngăn ngừa chảy máu. Khi có sự bất thường trong các yếu tố này, nó có thể dẫn đến sự phát triển của các cục máu đông nhỏ thường xuyên hơn bình thường.

  Hơn nữa, những người bị Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da bị mất cân bằng trong quá trình chuyển hóa canxi. Điều này dẫn đến sự lắng đọng canxi trong các động mạch nhỏ, được gọi là tiểu động mạch, cuối cùng dẫn đến sự hình thành các cục máu đông. Những cục máu đông này có thể gây tổn thương cho da và các mô mỡ bằng cách lấy đi oxy và chất dinh dưỡng của chúng.

 • Nguy cơ

  Filter

  Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da là tình trạng chủ yếu ảnh hưởng đến những người bị suy thận giai đoạn cuối. Một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra chứng Hội chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da bao gồm là phụ nữ, béo phì, tiểu đường, bất thường về các yếu tố đông máu, lọc máu trong thời gian dài và đôi khi là ghép thận, mất cân bằng canxi, phốt pho và nhôm trong cơ thể, một số loại thuốc như warfarin , chất liên kết với canxi, hoặc corticosteroid, sản xuất quá mức hormone tuyến cận giáp (PTH), điều chỉnh mức độ canxi và phốt pho trong cơ thể, và nhiễm độc niệu, một tình trạng nhiễm độc mà các chất thường được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu, chẳng hạn như canxi và phốt pho , tích lũy trong cơ thể.

 • Phòng chống

  Filter
 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023