Filter Từ điển y khoa

Gặp vấn đề về thăng bằng

 • Tổng quan

  Filter

  Gặp vấn đề về thăng bằng có thể gây ra cảm giác chóng mặt, lảo đảo và choáng váng như thể căn phòng quay cuồng hoặc bạn có thể ngã. Những cảm giác này có thể xảy ra khi nằm, ngồi hoặc đứng.

  Các hệ thống vật lý cân bằng, bao gồm cơ, xương, khớp, mắt, dây thần kinh, tim và mạch máu, là cần thiết để duy trì sự cân bằng thích hợp. Khi bất kỳ hệ thống nào trong số này không hoạt động bình thường, các vấn đề về cân bằng có thể phát sinh.

  Mặc dù các tình trạng y tế khác nhau có thể gây ra các vấn đề về thăng bằng, nhưng phần lớn các trường hợp là do các vấn đề ở cơ quan thăng bằng của tai trong, còn được gọi là hệ thống tiền đình.

 • Triệu chứng

  Filter

  Sau đây là các chỉ số và triệu chứng của các vấn đề về số dư:
  (Chóng mặt) Cảm giác chuyển động hoặc quay cuồng.
  Ngất xỉu hoặc cảm giác chóng mặt (presyncope).
  Bị mất thăng bằng hoặc không ổn định.
  Ngã hoặc cảm thấy như thể bạn có thể.
  Trải qua chóng mặt hoặc cảm giác lơ lửng.
  Thay đổi về tầm nhìn, chẳng hạn như mờ..
  Lú lẫn.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Các vấn đề cân bằng có thể là một dấu hiệu của một loạt các điều kiện y tế, một số trong đó có thể nghiêm trọng và đòi hỏi sự chăm sóc y tế nhanh chóng. Nếu bạn gặp phải những cơn chóng mặt thường xuyên, sự lâng lâng hoặc chóng mặt, có lẽ đã đến lúc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng hoặc bị ngã không giải thích được, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy một tình trạng y tế tiềm ẩn như bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng hoặc đột quỵ. Các triệu chứng khác có thể đảm bảo chuyến thăm của bác sĩ bao gồm tầm nhìn mờ, tê hoặc ngứa ran trong các chi của bạn và mất thính lực. Tốt nhất bạn luôn luôn thận trọng và tìm kiếm lời khuyên y tế nếu bạn đang gặp vấn đề về cân bằng.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Một số điều kiện khác nhau có thể gây ra vấn đề cân bằng. Các vấn đề về số dư thường có một dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể là nguyên nhân gốc rễ của chúng.
  Cảm giác chuyển động hoặc quay (chóng mặt)
  Có rất nhiều điều kiện được kết nối với chứng chóng mặt, bao gồm:
  Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). BPPV xảy ra khi các tinh thể canxi trong tai trong của bạn, giúp duy trì sự cân bằng của bạn, bị bong ra và di chuyển ra ngoài các vị trí thông thường của chúng. Nguyên nhân điển hình nhất gây chóng mặt ở người lớn là BPPV. Khi xoay người trên giường hoặc ngửa đầu ra sau để nhìn lên, bạn có thể cảm thấy như thể mình đang quay cuồng.
  Dây thần kinh tiền đình. Tình trạng viêm này, rất có thể do vi-rút gây ra, có thể gây hại cho các dây thần kinh trong hệ thống cân bằng của tai trong của bạn. Các triệu chứng thường bao gồm buồn nôn và đi lại khó khăn, nghiêm trọng và dai dẳng. Các triệu chứng có thể kéo dài vài ngày trước khi dần dần tự khỏi. Đây là rối loạn phổ biến thứ hai ở người lớn sau BPPV.
  Chóng mặt dai dẳng với nhận thức tư thế. Các loại chóng mặt khác thường cùng tồn tại với bệnh này. Không ổn định hoặc cảm giác chuyển động trong não của bạn là các triệu chứng. Khi bạn đọc, xem một thứ gì đó chuyển động hoặc ở trong một môi
  trường yêu cầu trực quan, chẳng hạn như trung tâm thương mại, các triệu chứng thường trở nên tồi tệ hơn. Tình trạng phổ biến thứ ba ở người lớn là tình trạng này.
  tình trạng của Meniere. Bệnh Meniere có thể dẫn đến mất thính lực thay đổi, ù, ù hoặc đầy tai bên cạnh chóng mặt đột ngột và nghiêm trọng. Bệnh Meniere không rõ nguyên nhân chính. Bệnh Meniere là một tình trạng hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn trong độ tuổi từ 20 đến 40.
  Đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu có thể gây ra chứng đau nửa đầu tiền đình, được đặc trưng bởi chóng mặt và nhạy cảm với chuyển động. Chóng mặt thường do chứng đau nửa đầu gây ra.
  U thần kinh thính giác. Khối u lành tính, phát triển chậm không gây ung thư này phát triển trên dây thần kinh ảnh hưởng đến khả năng nghe và thăng bằng của bạn. Chóng mặt và các vấn đề về thăng bằng có thể xảy ra, mặc dù mất thính giác và ù tai là những triệu chứng điển hình nhất. Một tình trạng hiếm gặp là u dây thần kinh âm thanh.
  Hội chứng Hunt-Ramsay. Rối loạn này, còn được gọi là herpes zoster oticus, xảy ra khi nhiễm trùng giống như bệnh zona ảnh hưởng đến các dây thần kinh mặt, thính giác và tiền đình gần một bên tai của bạn. Chóng mặt, đau tai, tê mặt và mất thính lực có thể xuất hiện.
  Chấn thương đầu. Tổn thương đầu của bạn, chẳng hạn như chấn động, có thể gây chóng mặt.
  Say tàu xe. Chứng say tàu xe có thể xảy ra khi di chuyển bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau, đặc biệt đối với những người bị chứng đau nửa đầu.
  Một cảm giác yếu ớt hoặc lâng lâng
  Một người có thể bị chóng mặt vì nhiều lý do, bao gồm hạ huyết áp thế đứng huyết động hoặc hạ huyết áp tư thế, xảy ra khi đứng hoặc ngồi dậy quá nhanh và dẫn đến tụt huyết áp. Bệnh tim mạch cũng có thể gây ra tình trạng chóng mặt do nhịp tim bất thường, mạch máu bị hẹp hoặc tắc nghẽn, cơ tim dày lên hoặc giảm thể tích máu, cản trở lưu lượng máu và có thể gây ra cảm giác ngất xỉu.
  Mất thăng bằng hoặc không vững
  Mất thăng bằng hoặc cảm thấy mất thăng bằng khi đi bộ có thể do nhiều yếu tố gây ra. Một số lý do phổ biến là các vấn đề về tiền đình, đó là những bất thường ở tai trong có thể dẫn đến cảm giác bồng bềnh hoặc nặng đầu và mất ổn định trong bóng tối. Bệnh thần kinh ngoại biên, là tổn thương thần kinh ở chân, cũng có thể gây khó khăn khi đi lại. Ngoài ra, các vấn đề về khớp, cơ hoặc thị lực có thể góp phần làm mất thăng bằng. Yếu cơ và các khớp không ổn định là những nguyên nhân phổ biến gây mất ổn định, trong khi những khó khăn về thị lực cũng có thể dẫn đến các vấn đề về thăng bằng. Hơn nữa, một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là mất thăng bằng hoặc đứng không vững. Một số tình trạng thần kinh, chẳng hạn như thoái hóa đốt sống cổ và bệnh Parkinson, cũng có thể dẫn đến mất thăng bằng.
  Chóng mặt
  Cảm giác chóng mặt hoặc choáng váng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như bất thường ở hệ thống tiền đình của tai trong, có thể gây ra cảm giác bồng bềnh hoặc cảm giác chuyển động sai. Ngoài ra, các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo lắng và các tình trạng khác cũng có thể dẫn đến chóng mặt. Thở nhanh, thường xảy ra với chứng rối loạn lo âu, cũng có thể gây ra cảm giác lâng lâng. Cuối cùng, một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là chóng mặt.

 • Nguy cơ

  Filter

  Các vấn đề cân bằng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và có thể là kết quả của nhiều yếu tố. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến nhất bao gồm tuổi tác, rối loạn thần kinh, sử dụng thuốc và các tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường và viêm khớp. Các yếu tố nguy cơ khác có thể bao gồm dinh dưỡng kém, mất nước và yếu cơ. Khi gặp vấn đề về cân bằng, điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế để xác định nguyên nhân cơ bản. Điều trị có thể bao gồm vật lý trị liệu, quản lý thuốc hoặc thay đổi lối sống như tập thể dục và cải thiện dinh dưỡng. Giải quyết các vấn đề cân bằng sớm có thể ngăn ngừa giảm và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

 • Phòng chống

  Filter
 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023