Filter Từ điển y khoa

Đứt gân Achilles

 • Tổng quan

  Filter

  Đứt gân Achilles ảnh hưởng đến mặt sau của cẳng chân và thường thấy ở những người tham gia các môn thể thao giải trí. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở bất cứ ai.

  Gân Achilles là một sợi dây chắc khỏe nối các cơ ở bắp chân với xương gót chân. Nếu gân bị kéo căng quá mức, nó có thể bị rách toàn bộ hoặc một phần, dẫn đến đứt gân.

  Một tiếng bốp, sau đó là một cơn đau nhói ở phía sau mắt cá chân và cẳng chân là điển hình khi đứt gân Achilles. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng đi bộ chính xác của một cá nhân. Phẫu thuật thường là cần thiết để sửa chữa tổn thương, nhưng điều trị không phẫu thuật cũng có thể có hiệu quả đối với nhiều người.

 • Triệu chứng

  Filter

  Mặc dù một số cá nhân có thể không gặp bất kỳ dấu hiệu nào của việc đứt gân Achilles, nhưng hầu hết các triệu chứng sau đây thường gặp nhất:
  Cảm giác bị đá vào bắp chân
  Sưng và đau gần gót chân, có thể dữ dội
  Khó uốn cong bàn chân xuống hoặc đẩy chân bị ảnh hưởng khi đi bộ
  Không có khả năng đứng trên ngón chân của chân bị ảnh hưởng
  Một tiếng bốp hoặc snapping trong khi chấn thương

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghe thấy tiếng lộp cộp ở gót chân, đặc biệt là nếu sau đó bạn không thể đi lại đúng cách.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Gân Achilles của bạn rất quan trọng trong việc giúp bạn di chuyển bàn chân, cho phép bạn hướng bàn chân xuống, nhón gót và đẩy ra khi bạn đi bộ. Nó được dựa vào hầu như mỗi khi bạn di chuyển bàn chân của mình.

  Đứt gân thường thấy nhất ở phần nằm cách chỗ gân bám vào xương gót chân 2 1/2 inch (khoảng 6 cm). Khu vực này dễ bị vỡ hơn do lưu lượng máu kém, có thể làm giảm khả năng chữa lành vết thương.

  Căng thẳng gia tăng đột ngột thường gây đứt gân Achilles. Ví dụ bao gồm tham gia các môn thể thao liên quan đến nhảy và tăng cường độ của các điểm như vậy, ngã từ độ cao hoặc bước vào một cái lỗ.

 • Nguy cơ

  Filter

  Có vô số yếu tố có thể góp phần làm tăng nguy cơ bị đứt gân Achilles của một cá nhân.

  Tuổi. Những người trong độ tuổi cao nhất từ 30 đến 40 tuổi dễ bị chấn thương này hơn.
  Giới tính. Đàn ông có nguy cơ bị đứt gân Achilles cao gấp 5 lần so với phụ nữ.
  Các môn thể thao giải trí liên quan đến chạy, nhảy và dừng và bắt đầu đột ngột, chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ và quần vợt, có thể làm tăng nguy cơ đứt gân Achilles của một người.
  tiêm steroid. Các bác sĩ đôi khi tiêm steroid vào khớp mắt cá chân để giảm đau và viêm. Tuy nhiên, thuốc này có thể làm suy yếu các gân gần đó và có liên quan đến đứt gân Achilles.
  Một số loại kháng sinh, đặc biệt là Fluoroquinolones như Cipro hoặc Levaquin, làm tăng nguy cơ đứt gân Achilles. Điều quan trọng là các cá nhân phải nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc mới nào.
  Thừa cân hoặc béo phì có thể gây căng thẳng nhiều hơn cho gân và tăng khả năng chấn thương. Duy trì cân nặng khỏe mạnh thông qua tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng có thể làm giảm nguy cơ bị đứt gân Achilles.

 • Phòng chống

  Filter

  Nếu bạn muốn giảm khả năng gặp các vấn đề về gân Achilles, đây là một số lời khuyên hữu ích để làm theo:

  Hãy chắc chắn rằng bạn kéo dài và tăng cường cơ bắp chân thường xuyên. Khi kiểm tra, dừng lại khi bạn cảm thấy bị kéo nhưng không đẩy đến mức đau. Bao gồm các bài tập tăng cường bắp chân trong thói quen của bạn có thể giúp tăng sức mạnh của gân và hấp thụ nhiều lực hơn, ngăn ngừa chấn thương tiềm ẩn.

  Đó là một ý tưởng tốt để thay đổi thói quen tập thể dục của bạn. Hãy thử xen kẽ các môn thể thao có tác động mạnh như chạy với các hoạt động có tác động thấp hơn như đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội. Tránh các hoạt động làm căng gân Achilles của bạn, chẳng hạn như chạy hoặc nhảy đồi.

  Hãy chú ý đến các bề mặt bạn chạy trên. Tốt nhất là tránh hoặc hạn chế chạy trên bề mặt cứng hoặc trơn trượt. Khi tập luyện trong thời tiết lạnh, hãy mặc quần áo phù hợp và mang giày thể thao vừa vặn với đủ đệm ở gót chân.

  Chú ý tăng dần cường độ tập luyện. Khoảng cách, thời lượng hoặc tần suất luyện tập tăng hơn 10% mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ chấn thương gân Achilles.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023