Filter Từ điển y khoa

Đốm đồi mồi

 • Tổng quan

  Filter

  Đốm đồi mồi là những vùng tối nhỏ, phẳng trên da xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như mặt, bàn tay, vai và cánh tay. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và được gọi là vết đen mặt trời, vết gan và vết đen mặt trời.

  Mặc dù các đốm đồi mồi phổ biến ở người lớn từ 50 tuổi trở lên, nhưng những người trẻ tuổi hơn có thể phát triển chúng nếu họ dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời. Điều quan trọng cần lưu ý là các đốm đồi mồi có thể giống với sự phát triển của ung thư nhưng không cần điều trị.

  Tuy nhiên, các đốm đồi mồi là dấu hiệu cho thấy da đã tiếp xúc với lượng ánh nắng mặt trời đáng kể và là nỗ lực của da để bảo vệ bản thân khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì lý do thẩm mỹ, chúng có thể được làm sáng hoặc loại bỏ. Nên thường xuyên sử dụng kem chống nắng và tránh dành quá nhiều thời gian dưới ánh mặt trời để ngăn ngừa các đốm đồi mồi.

 • Triệu chứng

  Filter

  Đốm đồi mồi có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai nhưng thường thấy ở người lớn có làn da sáng. Những đốm này khác với tàn nhang, thường thấy ở trẻ em và có thể biến mất mà không cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các đốm đồi mồi có màu sẫm hơn và không biến mất theo thời gian.

  Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng của các đốm đồi mồi:
  – Chúng là những vùng phẳng và hình bầu dục với sự gia tăng sắc tố.
  – Màu sắc của chúng có thể từ nâu đến nâu sẫm.
  – Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, chẳng hạn như mặt, vai, lưng trên, mu bàn chân và mu bàn tay.
  – Chúng có thể thay đổi từ những nốt tàn nhang nhỏ đến đường kính nửa inch (13 mm).
  – Chúng có thể xuất hiện thành cụm, điều này có thể khiến chúng dễ nhận thấy hơn.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi mới nào trên da, hãy nhờ bác sĩ đánh giá chúng, đặc biệt nếu vết đó có màu đen, tăng kích thước, có đường viền không đều, sự kết hợp màu sắc bất thường hoặc đang chảy máu. Đốm đồi mồi thường không cần chăm sóc y tế, nhưng những thay đổi về ngoại hình có thể là dấu hiệu của khối u ác tính, một loại ung thư da nghiêm trọng.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Các đốm đồi mồi là kết quả của các tế bào sắc tố hoạt động quá mức được tăng tốc khi tiếp xúc với tia cực tím (UV), làm tăng sản xuất melanin. Sắc tố tự nhiên này chịu trách nhiệm về màu da. Các đốm đồi mồi xuất hiện trên da đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài khi sắc tố melanin bị vón cục hoặc sản xuất ở nồng độ cao. Đèn tắm nắng và giường tắm nắng thương mại cũng có thể gây ra các đốm đồi mồi.

 • Nguy cơ

  Filter

  Bạn có thể có nhiều khả năng phát triển các đốm đồi mồi nếu bạn:
  ● Có làn da sáng
  ● Có tiền sử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên hoặc dữ dội hoặc bị cháy nắng

 • Phòng chống

  Filter

  Nếu bạn muốn ngăn ngừa các đốm đồi mồi hoặc các đốm mới xuất hiện sau khi điều trị, hãy làm theo các mẹo sau để giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời:
  – Tránh ra ngoài từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều khi tia nắng mặt trời mạnh nhất. Cố gắng lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời vào những thời điểm khác trong ngày.
  – Thoa đều kem chống nắng ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Thoa lại sau mỗi hai giờ hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi.
  – Mặc quần áo bảo hộ che phủ cánh tay và chân của bạn. Một chiếc mũ rộng vành mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn so với mũ bóng chày hoặc tấm che chơi gôn. Xem xét quần áo có UPF từ 40 đến 50 để được bảo vệ tối đa.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023