Filter Từ điển y khoa

Co thắt tâm vị

 • Tổng quan

  Filter

  Co thắt tâm vị là một tình trạng hiếm gặp gây khó khăn khi vận chuyển thức ăn và chất lỏng từ thực quản, ống nối miệng và dạ dày, vào dạ dày.

  Tình trạng này xảy ra khi các dây thần kinh trong thực quản bị tổn thương, dẫn đến tê liệt và giãn thực quản theo thời gian. Hậu quả là nó mất khả năng co bóp đưa thức ăn vào dạ dày, làm tích tụ thức ăn trong thực quản. Điều này đôi khi có thể lên men và chảy ngược vào miệng, tạo ra vị đắng. Một số người có thể nhầm điều này với bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nhưng điểm khác biệt chính là chất gây co thắt thực quản đến từ thực quản chứ không phải dạ dày.

  Thật không may, không có cách chữa trị chứng co thắt tâm vị, vì các cơ thực quản không thể hoạt động trở lại một khi chúng bị tê liệt. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể được kiểm soát thông qua nội soi, liệu pháp xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật.

 • Triệu chứng

  Filter

  Các triệu chứng của co thắt tâm vị thường phát triển chậm và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và chỉ định có thể bao gồm:
  Không có khả năng nuốt (chứng khó nuốt). Đôi khi, bạn cảm thấy như thức ăn hoặc đồ uống bị mắc kẹt trong cổ họng
  Nôn trớ thức ăn hoặc nước bọt
  Ợ nóng
  ợ hơi
  Đau ngực đến và đi
  Ho về đêm
  Viêm phổi (do hít phải thức ăn vào phổi)
  Giảm cân
  nôn mửa

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Mọi người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu họ gặp khó khăn dai dẳng, hồi sinh thực phẩm, đau ngực hoặc giảm cân không chủ ý. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của chứng đau, một tình trạng ảnh hưởng đến các cơ trong thực quản và có thể dẫn đến các biến chứng nếu không được điều trị. Một chuyên gia y tế có thể giúp chẩn đoán và điều trị chứng đau đớn, cung cấp cứu trợ các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Nguyên nhân gốc rễ của co thắt tâm vị vẫn chưa được hiểu rõ. Người ta tin rằng việc mất các tế bào thần kinh trong thực quản có thể là nguyên nhân. Nhiễm virus và phản ứng tự miễn dịch nằm trong số đó.

 • Nguy cơ

  Filter

  Achalasia là một rối loạn hiếm gặp ảnh hưởng đến các cơ của thực quản, gây khó khăn cho việc nuốt thức ăn và chất lỏng. Mặc dù nguyên nhân chính xác của achalasia vẫn chưa được biết, nhưng có một số yếu tố rủi ro đã biết có thể làm tăng khả năng phát triển tình trạng của một người. Chúng bao gồm tuổi tác, với chứng đau đớn phổ biến hơn ở người trung niên và người lớn tuổi; Di truyền học, vì có thể có một thành phần di truyền cho rối loạn; và rối loạn tự miễn dịch, có thể gây ra viêm và tổn thương cho các cơ thực quản. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng và bệnh virus, chẳng hạn như herpes simplex và bệnh zona, cũng có liên quan đến sự phát triển của achalasia.

 • Phòng chống

  Filter

  Achalasia là một rối loạn hiếm gặp ảnh hưởng đến thực quản, gây khó khăn cho việc nuốt thức ăn và chất lỏng. Mặc dù không có cách chữa trị đau khớp, nhưng có một vài điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các triệu chứng. Đầu tiên, điều quan trọng là duy trì trọng lượng lành mạnh, vì trọng lượng dư thừa có thể gây áp lực lên thực quản và làm cho việc nuốt hơn. Thứ hai, cố gắng tránh ăn các bữa ăn lớn hoặc nằm ngay sau khi ăn, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Cuối cùng, tránh thực phẩm được biết là gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit, chẳng hạn như thực phẩm cay hoặc chiên.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023