Filter Từ điển y khoa

Chứng Barrett thực quản

 • Tổng quan

  Filter

  Nếu bạn bị trào ngược axit, nó có thể làm hỏng lớp niêm mạc phẳng màu hồng của thực quản, nối miệng với dạ dày, khiến nó dày lên và chuyển sang màu đỏ. LES, một van giữa thực quản và dạ dày, rất quan trọng, nhưng nó có thể hỏng theo thời gian, dẫn đến GERD hoặc tổn thương do axit và hóa chất đối với thực quản. Điều này có thể gây ra Barrett thực quản, có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Mặc dù rủi ro thấp, nhưng điều cần thiết là phải kiểm tra thường xuyên bằng hình ảnh và sinh thiết để phát hiện các tế bào tiền ung thư. Nếu được phát hiện, điều trị có thể ngăn ngừa ung thư thực quản.

 • Triệu chứng

  Filter

  GERD dài hạn thường gây ra chứng Barrett thực quản và có thể được xác định bằng các triệu chứng như ợ nóng thường xuyên, trào ngược dịch dạ dày, khó nuốt thức ăn và đôi khi đau ngực. Điều thú vị là khoảng 50% người bị Barrett thực quản không gặp phải các triệu chứng trào ngược axit. Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ về sức khỏe tiêu hóa của bạn để khám phá khả năng bị Barrett thực quản.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Nếu bạn bị ợ chua, trào ngược axit và nôn trớ trong hơn 5 năm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về khả năng mắc bệnh Barrett thực quản.

  Nếu bạn đang bị đau ngực, có thể là dấu hiệu của cơn đau tim hoặc khó nuốt, điều cần thiết là tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nôn ra máu đỏ hoặc máu giống như bã cà phê, đi ngoài phân đen, có máu và giảm cân không chủ ý cũng cần được xem xét nghiêm túc và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Người ta không biết chính xác nguyên nhân gây ra Barrett thực quản. Trong khi một số người mắc bệnh này cũng bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trong một thời gian dài, những người khác có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng trào ngược nào, đôi khi được gọi là “trào ngược thầm lặng”. Trong trường hợp trào ngược axit xuất hiện cùng với các triệu chứng GERD, axit dạ dày và các hóa chất khác có thể chảy ngược vào thực quản, dẫn đến tổn thương mô thực quản và thay đổi niêm mạc của ống dùng để nuốt. Thiệt hại này cuối cùng có thể dẫn đến sự phát triển của Barrett thực quản.

 • Nguy cơ

  Filter

  Các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ phát triển thực quản Barrett:
  Hoàn cảnh gia đình. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh Barrett thực quản hoặc ung thư thực quản, khả năng bạn mắc bệnh này sẽ tăng lên.
  Hãy là một người đàn ông. Barrett thực quản phổ biến hơn nhiều ở nam giới.
  Để được trắng. So với những người thuộc các chủng tộc khác, người da trắng dễ mắc bệnh hơn.
  Tuổi. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng những người trên 50 tuổi có nhiều khả năng phát triển thực quản Barrett hơn.
  Trào ngược axit và ợ nóng dai dẳng. Việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton cho GERD không cải thiện hoặc GERD cần điều trị liên tục đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản.
  Hút thuốc bây giờ hoặc trong quá khứ.
  Cân quá nhiều. Nguy cơ của bạn sẽ tăng thêm do béo bụng.

 • Phòng chống

  Filter

  Thực quản của Barrett là một tình trạng phát sinh do thiệt hại gây ra cho niêm mạc thực quản do trào ngược axit. Thiệt hại này có khả năng dẫn đến ung thư thực quản. Do đó, phòng ngừa là chìa khóa để tránh tình trạng này. Thay đổi lối sống như tránh hút thuốc, giảm tiêu thụ rượu, giảm cân và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thực quản của Barrett. Ngoài ra, tránh thực phẩm kích hoạt trào ngược axit như thực phẩm cay và béo, trái cây có múi và cà chua cũng có thể giúp ích. Thuốc kháng axit và trào ngược axit không kê đơn cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương. Kiểm tra thường xuyên và nội soi có thể giúp phát hiện bất kỳ dấu hiệu ban đầu nào của thực quản Barrett, cho phép điều trị kịp thời.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023