Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Khẩn cấp nội soi gắp xương cá 4 cm đâm xuyên hang vị dạ dày

23/08/2023

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tiếp nhận và điều trị thành công cho một người bệnh hóc xương cá đâm xuyên hang vị dạ dày. Người bệnh N.V.C. (63 tuổi, cư ngụ Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng thượng vị và hạ sườn phải trong nhiều ngày.

Dù đã tự uống thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm, cơn đau càng ngày càng tăng nên nhập viện cấp cứu. ThS. BS Phạm Hoàng Thiên- Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn người trực tiếp tiếp nhận bệnh cho biết “Qua thăm khám ban đầu tại khoa Cấp cứu, nghi ngờ có khối áp xe ổ bụng trên người bệnh có các bệnh mạn tính nặng như tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường, suy thượng thận và viêm dạ dày, chúng tôi tiến hành cho người  bệnh chụp CT bụng và vùng chậu bằng thuốc cản quang. Kết quả cho thấy người bệnh bị áp xe ổ bụng vùng trước hang môn vị dạ dày do có dị vật dạng que thẳng dài 40mm, đường kính ngang 2mm nghi đâm xuyên thành dạ dày ra ngoài”.

Hội chẩn cấp cứu với bác sĩ Tiêu hóa và các bác sĩ gây mê, cân nhắc và tiên lượng các biến chứng phát sinh do độ tuổi và bệnh nền, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi phá bỏ khối áp xe, hút mủ, gắp bỏ dị vật xương cá. Sau 90 phút, các bác sĩ đã tiếp cận và bộc lộ được ổ áp xe, thành công gắp ra xương cá, ổ bụng được rửa sạch, đặt dẫn lưu ổ áp xe ra trocar vùng bụng trái.