Filter Từ điển y khoa

Sỏi mật

 • Tổng quan

  Filter

  Sỏi mật là sự lắng đọng đông đặc của dịch tiêu hóa có thể hình thành trong túi mật, một cơ quan nhỏ, hình quả lê ở bên phải bụng, ngay bên dưới gan. Mật, một chất lỏng tiêu hóa, được lưu trữ trong túi mật và được giải phóng vào ruột non.

  Sỏi mật có thể thay đổi từ nhỏ đến to như quả bóng gôn. Trong khi một số người chỉ phát triển một sỏi mật, những người khác có thể phát triển nhiều sỏi mật cùng một lúc. Nếu các triệu chứng phát sinh, các cá nhân phải trải qua phẫu thuật để cắt bỏ túi mật. Tuy nhiên, sỏi mật không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng thường không cần can thiệp y tế.

 • Triệu chứng

  Filter

  Sỏi mật có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu sỏi mật làm tắc nghẽn ống mật, nó có thể dẫn đến các triệu chứng sau:
  – Đau cấp tính và dữ dội ở vùng trên bên phải bụng của bạn
  – Đau cấp tính và dữ dội ở giữa bụng, ngay dưới xương ức
  – Đau lưng giữa hai bả vai
  – Đau vai phải
  – Buồn nôn hoặc nôn mửa

  Đau sỏi mật có thể xảy ra trong vài phút đến vài giờ.

 • Khi nào cần đến bệnh viện

  Filter

  Điều quan trọng là lên lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khiến bạn lo lắng. Trong trường hợp biến chứng sỏi mật nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị đau bụng dữ dội khiến bạn khó tìm được tư thế thoải mái, vàng da và mắt (vàng da) hoặc sốt cao kèm theo ớn lạnh.

  Đặt Lịch Hẹn
 • Nguyên nhân

  Filter

  Vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân chính xác gây ra sự hình thành sỏi mật. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng sỏi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân:

  Thứ nhất, nếu mật của bạn có quá nhiều cholesterol, nó có thể dẫn đến sỏi mật. Thông thường, mật của bạn chứa đủ hóa chất để hòa tan cholesterol do gan sản xuất. Tuy nhiên, nếu gan của bạn tạo ra nhiều cholesterol hơn mật của bạn có thể hòa tan, lượng cholesterol dư thừa có thể trở thành tinh thể và cuối cùng là sỏi.

  Thứ hai, nếu mật của bạn chứa quá nhiều bilirubin, nó có thể hình thành sỏi mật. Bilirubin là một chất hóa học được tạo ra khi cơ thể bạn phá vỡ các tế bào hồng cầu. Một số tình trạng như xơ gan, nhiễm trùng đường mật và một số rối loạn về máu có thể khiến gan của bạn thải ra một lượng bilirubin dư thừa, cuối cùng góp phần hình thành sỏi mật.

  Cuối cùng, nếu túi mật của bạn không được làm rỗng một cách chính xác, nó có thể khiến mật bị cô đặc lại, hình thành sỏi mật.

  Hai loại sỏi mật có thể phát triển trong túi mật là cholesterol và sắc tố. Sỏi mật cholesterol, loại phổ biến nhất, thường có màu vàng và bao gồm chủ yếu là cholesterol không hòa tan nhưng có thể chứa các thành phần khác. Mặt khác, sỏi mật sắc tố là sỏi màu nâu sẫm hoặc đen hình thành khi có quá nhiều bilirubin trong mật của bạn.

 • Nguy cơ

  Filter

  Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi mật bao gồm phụ nữ, trên 40 tuổi, người Mỹ bản địa hoặc người gốc Tây Ban Nha gốc Mexico, thừa cân hoặc béo phì, ít vận động, đang mang thai, chế độ ăn nhiều chất béo hoặc nhiều cholesterol, ăn ít đường. – chế độ ăn nhiều chất xơ, có tiền sử gia đình bị sỏi mật, mắc bệnh tiểu đường, một số rối loạn về máu như thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc bệnh bạch cầu, giảm cân quá nhanh, dùng thuốc có chứa estrogen và mắc bệnh gan.

 • Phòng chống

  Filter

  Bạn nên làm theo những hướng dẫn này để giảm khả năng phát triển sỏi mật.
  Đảm bảo bạn ăn ba bữa mỗi ngày và tuân theo lịch trình ăn uống thông thường của bạn. Bỏ bữa hoặc nhịn ăn có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật.
  Nếu bạn cần giảm cân, hãy thực hiện dần dần. Giảm cân nhanh chóng có thể làm tăng cơ hội phát triển sỏi mật. Đặt mục tiêu giảm 1-2 pound (khoảng 0,5-1 kg) mỗi tuần.
  Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc vào chế độ ăn uống của bạn.
  Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Béo phì và thừa cân làm tăng cơ hội phát triển sỏi mật. Hướng tới một trọng lượng khỏe mạnh bằng cách giảm lượng calo và tăng cường hoạt động thể chất. Khi bạn đạt được cân nặng hợp lý, hãy tiếp tục thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng đó.

 • *Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin khác

Thông tin y tế được tham khảo từ Mayo Clinic. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp y tế chất lượng, hãy để Hoàn Mỹ đồng hành cùng bạn.

Cập nhật mới nhất: 14/08/2023