Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Những lưu ý cho người có trái tim nằm bên phải

21/11/2023

Trái tim nằm bên phải là một căn bệnh khuyết tật tim bẩm sinh trong đó tim nằm ở bên phải lồng ngực và đỉnh tim hướng về bên phải. Căn bệnh này chỉ xảy ra ở 0.01% ca sinh và phổ biến hơn ở nam giới.

Liệu bệnh trái tim nằm bên phải có nguy hiểm không? Người mắc bệnh phải chú ý điều gì? Cùng bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tìm hiểu ngay.

Trái tim nằm bên phải là gì?

Trái tim nằm bên phải là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp trong đó đỉnh tim nằm ở phía bên phải của cơ thể, thay vì vị trí bình thường là phía bên trái.

Các khiếm khuyết về tim được tìm thấy ở người bệnh mắc bệnh trái tim nằm bên phải bao gồm:

  • Tâm thất phải có 2 đường ra: Động mạch chủ xuất phát từ tâm thất phải chứ không phải từ tâm thất trái.
  • Khiếm khuyết gối nội tâm mạc: Có vấn đề với các vách ngăn cách bốn buồng tim.
  • Hẹp phổi: Van phổi bị hẹp và xơ cứng.
  • Tâm thất độc nhất: Người bệnh chỉ có một tâm thất thay vì có hai tâm thất như thông thường.
  • Chuyển vị của các đại động mạch: Vị trí của động mạch chủ và động mạch phổi bị hoán đổi.
  • Thông liên thất: Có một lỗ thông trên vách ngăn giữa tâm thất trái và phải.
Hình 1: Trái tim nằm bên phải là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp trong đó đỉnh tim nằm ở phía bên phải của cơ thể

Hình 1: Trái tim nằm bên phải là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp trong đó đỉnh tim nằm ở phía bên phải của cơ thể

Nguyên do đảo lộn vị trí tim

Nguyên nhân gây ra bệnh trái tim nằm bên phải là do di truyền các gen bất thường từ cả cha lẫn mẹ, còn được gọi là gen lặn nhiễm sắc thể. Những gen bất thường này thường hình thành trong quá trình thai nhi phát triển trong bụng mẹ khiến cho tim hoặc ống nguyên thủy phát triển theo hướng ngược lại.

Tùy thuộc vào thời gian và mức độ phát triển đảo ngược, tim và các cơ quan trong ổ bụng cũng có thể phát triển theo. Do đó, kết quả là em bé có trái tim ở bên phải cơ thể.

Tuy các khuyết tật xảy ra trong thai kỳ khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ, nhưng cũng có thể xuất hiện ở người lớn. Tình trạng này xảy ra dưới nhiều hình thức và có thể điều trị bằng cách phẫu thuật nếu được phát hiện sớm.

Theo nghiên cứu, cứ 12.000 người thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim phải. Và cứ 10.000 trẻ em sinh ra thì có 1 trẻ bị bệnh tim trái ngược toàn bộ. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm loại gen cụ thể gây ra căn bệnh này. 

Hình 2: Nguyên nhân gây ra bệnh trái tim nằm bên phải là do di truyền các gen bất thường từ cả cha lẫn mẹ

Hình 2: Nguyên nhân gây ra bệnh trái tim nằm bên phải là do di truyền các gen bất thường từ cả cha lẫn mẹ

Các thể lâm sàng của tim nằm bên phải:

Hiện nay, có hai loại bệnh tim bên phải chính: Tim bên phải kèm theo đảo ngược phủ tạng và tim bên phải nhưng không kèm đảo ngược phủ tạng khác

Tim bên phải và đảo ngược phủ tạng

Loại này xảy ra khi đầu (đỉnh) tim của bạn hướng về phía bên phải của ngực. Các cơ quan khác của người bệnh cũng bị đảo lộn. Điều này ảnh hưởng đến các cơ quan ở ngực và bụng (bụng) như phổi và gan. Đặc biệt, loại bệnh tim này có thể gây ra các triệu chứng, thường liên quan đến đường ruột, thực quản, phế quản và tim, trong đó một số có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Tim bên phải và không có đảo ngược phủ tạng

Đây là loại bệnh tim bên phải hiếm gặp hơn. Cụ thể, các phủ tạng trong lồng ngực và bụng ở vị trí bình thường trong khi tim và mỏm tim ở bên phải. Đôi cấu trúc tim bình thường nên làm chậm trễ việc phát hiện ra các bất thường này. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân có bất thường bẩm sinh về cấu trúc tim.

Hiện nay, việc phát hiện phủ tạng bất thường đã có thể bắt đầu từ thời kỳ bào thai. Nếu có bất thường về vị trí của tim, các bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc và những chú ý cần thiết cho người bệnh. Người đã xác định có dị tật này nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh những tác động không tốt cho tim.

Hình 3: Hiện nay, có hai loại bệnh tim bên phải chính: Tim bên phải và đảo ngược phủ tạng và tim bên phải và không có đảo ngược phủ tạng

Hình 3: Hiện nay, có hai loại bệnh tim bên phải chính: Tim bên phải và đảo ngược phủ tạng và tim bên phải và không có đảo ngược phủ tạng

Tim nằm bên phải có nguy hiểm/ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Tỷ lệ người mắc bệnh trái tim nằm bên phải tương đối thấp, khoảng 1/12.000 – 1/10.000 người, và thường gặp ở nam giới.

Trái tim bên phải là một dị tật bẩm sinh do đột biến gen, tuy nhiên không phải vấn đề hệ trọng. Với những mắc bệnh này, không chỉ có tim bên phải mà còn nhiều phủ tạng khác cũng bất thường như gan, lách, dạ dày.

Căn bệnh này, nếu cấu trúc tim không bất thường thì hoàn toàn không ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể. Người có trái tim bên phải nếu cấu trúc bình thường vẫn có sức khỏe, tư duy, trí tuệ, khả năng sinh con đều bình thường. Thể lực của bạn vẫn có thể tốt và sống lâu như người bình thường. Vì vậy trong trường hợp này, có thể bạn không cần phẫu thuật hay một chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt nào khác.

Những lưu ý khi mang trái tim bên phải

Nhiều người lớn lên với trái tim ở bên phải (dextrocardia) không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào và do đó tình trạng này không được điều trị.

Trẻ sinh ra với tình trạng bẩm sinh này kèm theo dị tật tim có thể phải phẫu thuật. Nhiều trẻ sơ sinh được cho dùng thuốc làm tăng nhịp tim và hạ huyết áp trước khi phẫu thuật.

Việc điều trị các vấn đề về phổi và các triệu chứng xoang có thể làm giảm nguy cơ hoặc tác động của bệnh tim phải đối mặt nếu người đó đang mắc hội chứng Kartagener.

Các lựa chọn điều trị hiện nay bao gồm:

  • Điều trị các trường hợp viêm xoang, viêm phế quản.
  • Thuốc giảm long đờm hoặc chất nhầy.
  • Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn.
  • Những người có trái tim nằm bên phải nên cân nhắc thăm khám và tư vấn di truyền trước khi lập gia đình.

Những người mắc bệnh tim bên phải và đảo ngược phủ tạng có tuổi thọ như những người bình thường. Tuy nhiên, do đây là một căn bệnh kéo dài suốt đời, vì thế cần được theo dõi và quản lý liên tục.

Hình 4: Những người mắc bệnh tim bên phải sẽ có tuổi thọ như những người bình thường nhưng vẫn cần phải theo dõi

Hình 4: Những người mắc bệnh tim bên phải sẽ có tuổi thọ như những người bình thường nhưng vẫn cần phải theo dõi

Dịch vụ khám tim tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Đối với việc điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh như bệnh tim phải, việc can thiệp và điều trị sớm sẽ giúp hồi phục hoặc giảm ảnh hưởng về tim lên các cơ quan khác, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ về sau.

Với thế mạnh là một bệnh viện với đầy đủ các chuyên khoa, các bác sĩ giỏi chuyên môn, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cung cấp các dịch vụ khám và sàng lọc các bệnh tim bẩm sinh ở giai đoạn sơ sinh. Chương trình sàng lọc sơ sinh hướng tới việc phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh, các bệnh rối loạn chuyển hóa và các bệnh lý có khả năng di truyền từ ba mẹ. Điều này sẽ giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm và đảm bảo trẻ có một sức khỏe bình thường.

Hãy liên hệ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khi bạn có những vấn đề về tim mạch. Đặt hẹn thăm khám TẠI ĐÂY: https://dangkykham.hoanmysaigon.com/

Ba mẹ quan tâm chủ đề “Bệnh tim bẩm sinh” có thể tham khảo thêm thông tin tại đây:

————-

Nhấn “Đăng ký” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại: https://www.youtube.com/c/BVHoanMySaiGonOfficial

Liên hệ với bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn:

Chat với chúng tôi: m.me/HoanMySaiGon

Đăng ký khám: https://dangkykham.hoanmysaigon.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/HoanMySaiGon/

Website: http://hoanmysaigon.com/