Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cập nhật những tiến bộ trong điều trị bảo vệ Tim mạch – thận ở người bệnh đái tháo đường

20/02/2023

Chiều ngày 30.05.2023, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn long trọng tổ chức Hội thảo “Cập nhật tiến bộ trong điều trị bảo vệ tim mạch – thận ở người bệnh đái tháo đường” với sự tham gia của đông đảo các bác sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện, các chuyên gia đến chia sẻ thông qua các đề tài cụ thể và thiết thực.

Đái tháo đường là một bệnh nội tiết chuyển hóa đặc trưng bởi sự tăng đường trong máu mạn tính. Đường tăng cao trong máu sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể. Người bệnh đái tháo đường type 2 lâu ngày dễ dẫn đến nhiều biến chứng bao gồm bệnh lý về tim – mạch máu như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, sa sút trí tuệ, bệnh thận, bệnh mạch máu ngoại biên….

Bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu và có xu hướng tiếp tục tăng mạnh. Nếu cùng tồn tại các bệnh lý này (tim mạch – thận), người bệnh đái tháo đường sẽ có nguy cơ giảm tuổi thọ lên tới trên 10 năm. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ tiến triển Suy tim cao hơn 2 lần so với những người bình thường. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 36% người mắc đái tháo đường bị biến chứng thận mạn. Đây là những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường mang lại. Việc phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị bảo vệ đóng vai trò quan trọng, giúp ngăn chặn nhiều hậu quả nặng nề do các biến chứng của bệnh đái tháo đường gây ra ở người bệnh.

Hội thảo chuyên đề “Cập nhật tiến bộ trong điều trị bảo vệ tim mạch – thận ở người bệnh đái tháo đường” do BV Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức với mục tiêu cập nhật phương pháp điều trị mới thông qua các báo cáo khoa học đã được chứng minh trên lâm sàng về sử dụng thuốc mới trong thuốc điều trị đái tháo đường và chương trình quản lý toàn diện bệnh lý đái tháo đường của Hoàn Mỹ Sài Gòn – một mô hình đã được áp dụng và đạt được những hiệu quả thực tế trong điều trị. Thông qua những phát hiện mới này, các bác sĩ sẽ tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị đái tháo đường nhằm bảo vệ tim mạch – thận hiệu quả, phòng ngừa và giảm các biến chứng tim mạch – thận ở người bệnh đái tháo đường type 2.

Từ nhiều năm qua, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (BV HMSG) đã xây dựng và thực hiện thành công chiến lược quản lý toàn diện đái tháo đường type 2 với nền tảng chính là thay đổi lối sống và giáo dục người bệnh, cùng với việc kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp, kiểm soát mỡ máu song hành với việc triển khai các kỹ thuật như chụp hình màu võng mạc, chụp cắt lớp võng mạc (OCT), siêu âm tim, siêu âm mạch máu, chụp CT đa lát cắt động mạch vành….nhằm phát hiện và điều trị sớm các biến chứng, đem lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Trung bình mỗi năm, BV tiếp nhận gần 60.000 lượt bệnh đái tháo đường type II và theo thống kê cho thấy, tỉ lệ người bệnh đái tháo đường có biến chứng suy thận là 5%, thấp hơn tỉ lệ nguy cơ trung bình trên thế giới là 36%.

BS.CKII. Nguyễn Thị Thu Mai, Phó Giám đốc Y khoa BV HMSG cho biết “Tỉ lệ này giảm nhờ sự hợp tác của người bệnh và thân nhân trong việc tuân thủ phác đồ điều trị và thay đổi thói quen lối sống. Trước đây, phương pháp điều trị kinh điển để giảm các biến chứng tim mạch – thận là phải kiểm soát đường huyết thật tốt (đạt mục tiêu điều trị về đường huyết lúc đói và HbA1c), điều trị phối hợp nhiều chuyên khoa kết hợp thay đổi lối sống. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học và sự ra đời của các nhóm hoạt chất mới là Glucose – Sodium (SGLT2i) và GLP1 (GLP1 -RA) đã tạo ra cuộc cách mạng trong điều trị đái tháo đường type 2, giúp cải thiện biến chứng tim mạch, giảm các hệ quả liên quan đến suy tim, bệnh thận mạn. Các tiến bộ trong chẩn đoán hình ảnh, tim mạch học can thiệp giúp tầm soát phát hiện sớm các biến chứng tim mạch của bệnh đái tháo đường và điều trị hiệu quả.”

Từ những kinh nghiệm thực tế và những trăn trở về điều trị bảo vệ tim mạch – thận ở người bệnh đái tháo đường, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức hội thảo chuyên đề với sự tham gia chia sẻ từ các chuyên gia, cập nhật những thông tin mới nhất về những tiến bộ trong điều trị, thông qua các đề tài:

  • Tiếp cận toàn diện ở bệnh nhân đái tháo đường: Những bước tiến đột phá trong hành trình 5 năm

PGS.TS BS. Nguyễn Thị Bích Đào, Chủ tịch Liên Chi hội Nội tiết – Đái tháo đường TP. HCM

  • Bệnh thận mạn trên bệnh nhân Đái tháo đường: hướng tiếp cận phù hợp

TS.BS. Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tiết – Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM

  • Tỷ lệ đái tháo đường type 2, Tiền đái tháo đường và các yếu tố liên quan ở người ≥ 45 tuổi đến khám sức khoẻ tổng quát tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

BS CKII. Đinh Thị Xuân Mai, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

BS.CKII. Nguyễn Thị Thu Mai, PGĐ. Y khoa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Ngày nay, cùng với việc tuổi thọ người Việt Nam ngày càng gia tăng, bệnh lý đái tháo đường và các biến chứng do đái tháo đường mang lại ngày càng trở nên phổ biến và được quan tâm nhiều hơn. Tuy vậy, những biểu hiện của bệnh thường mơ hồ, không rõ ràng, diễn tiến âm thầm, khiến người bệnh dễ dàng bỏ qua. Nhiều trường hợp người bệnh đến bệnh viện trong tình trạng các biến chứng đã tiến triển nặng, gây khó khăn trong việc điều trị hoặc trong tình trạng đe dọa tính mạng. Việc tuân thủ kế hoạch điều trị và chủ động tầm soát toàn diện, phát hiện các biến chứng từ giai đoạn sớm, có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng chất lượng cuộc sống, giúp tiết kiệm về chi phí và phòng ngừa bệnh diễn tiến nặng.

Với giá trị cốt lõi “người bệnh là trung tâm”, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn luôn chú trọng cải tiến chất lượng liên tục, cập nhật các phương pháp điều trị mới nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của đa dạng khách hàng, mở ra cơ hội về chăm sóc sức khỏe người bệnh đặc biệt là tầm soát, điều trị bệnh lý đái tháo đường và điều trị bảo vệ các cơ quan do biến chứng của đái tháo đường mang lại.