Diseases & Conditions

Easy-to-understand answers about diseases and conditions

search
A-Z
Find diseases & conditions by first letter
Filter
 • A
 • B
 • C
 • D
 • E
 • F
 • G
 • H
 • I
 • J
 • K
 • L
 • M
 • N
 • O
 • P
 • Q
 • R
 • S
 • T
 • U
 • V
 • W
 • X
 • Y
 • Z
 • #
U
 • U nang buồng trứng

  U nang trứng là những túi chứa đầy chất hình thành trong hoặc trên bề mặt của trứng. Thông thường, phụ nữ có hai phòng bay với kích thước bằng hiệu quả hạnh phúc nhân và nằm ở bên trong cung điện. Đây là nơi phát triển và trưởng thành.  U nang trứng là một bệnh lý phổ biến, thường vô hại và có thể tự xảy ra trong vài tháng mà không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể bị xoắn hoặc đứt dẫn đến cơn đau giật và tiềm ẩn các chứng minh nguy hiểm. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ là điều cần thiết để có thể phát hiện sớm và ngăn chặn các chứng bệnh lâu dài. U nang cao vô hại và có thể tự động thoát khỏi trong vài tháng mà không gây ra triệu chứng.

  U nang trứng là những túi chứa đầy chất hình thành trong hoặc trên bề mặt của trứng. (Nguồn: Internet)

 • Ù tai

  Ù tai là hiện tượng tai xuất hiện những tiếng ù hoặc tiếng động lạ ở một hoặc cả hai tai. Những tiếng ồn này không phải do âm thanh bên ngoài gây ra và người khác thường không thể nghe thấy.  Chứng ù tai thường là do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây ra như mất thính lực do tuổi tác, chấn thương tai hoặc các vấn đề về hệ tuần hoàn. Thông thường, chứng ù tai có thể được cải thiện khi điều trị nguyên nhân hoặc một số phương pháp điều trị khác có thể làm giảm hoặc che dấu tiếng ồn.

 • Ung thư tuyến tụy

  Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư hình thành trong một số tế bào của tuyến tụy. Tuyến tụy nằm phía sau phần dưới của dạ dày, có vai trò tạo ra các enzym giúp tiêu hóa thức ăn và các hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một số phương pháp có thể lựa chọn để điều trị ung thư tuyến tụy bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp trên. Loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến tụy. Tình trạng này bắt đầu trong các tế bào lót các ống dẫn enzym tiêu hóa ra khỏi tuyến tụy.

 • U dây thần kinh thính giác

  Bạn có biết rằng u dây thần kinh thính giác là một khối u lành tính phát triển trên dây thần kinh tiền đình? Dây thần kinh này kết nối tai trong với não và có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng và thính giác. Nếu không được điều trị, u dây thần kinh âm thanh có thể gây mất thính lực, ù tai và các vấn đề về thăng bằng. Mọi người cũng gọi nó là schwannoma tiền đình. Khối u phát triển từ các tế bào Schwann bao phủ dây thần kinh tiền đình. Mặc dù nó thường phát triển chậm nhưng trong một số ít trường hợp, nó có thể tăng lên và gây áp lực lên não, ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng. May mắn thay, có một số lựa chọn điều trị cho u dây thần kinh thính giác, bao gồm theo dõi, xạ trị và phẫu thuật cắt bỏ. Thảo luận về những lựa chọn này với bác sĩ của bạn để xác định hướng hành động tốt nhất cho trường hợp của bạn là điều cần thiết.

 • Ung thư tuyến thượng thận

  Ung thư tuyến thượng thận là một loại ung thư bắt đầu từ các tuyến nhỏ hình tam giác, còn được gọi là tuyến thượng thận, nằm trên đỉnh của thận. Các tuyến này tạo ra các hormone ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan và mô khác nhau trong cơ thể. Ung thư tuyến thượng thận, còn được gọi là ung thư vỏ thượng thận, có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn ở độ tuổi 40 và 50. Ung thư tuyến thượng thận nếu được phát hiện sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, cơ hội chữa khỏi sẽ giảm đi. Các lựa chọn điều trị có thể giúp trì hoãn sự tiến triển hoặc tái phát của bệnh. Hầu hết các khối u ở tuyến thượng thận không phải là ung thư (lành tính). Các khối u tuyến thượng thận không phải ung thư, chẳng hạn như u tuyến hoặc pheochromocytoma, cũng có thể phát triển ở tuyến thượng thận.

 • U nang Baker

  Bạn đã nghe nói về u nang Baker chưa? Đó là sự phát triển chứa đầy chất lỏng có thể được tìm thấy phía sau đầu gối, gây ra tình trạng phình và căng đáng chú ý. Đôi khi loại u nang này cũng có thể gây đau, trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động hoặc khi bạn duỗi thẳng hoặc uốn cong đầu gối hoàn toàn. Thông thường, u nang Baker là kết quả của một vấn đề cơ bản với khớp gối, chẳng hạn như viêm khớp hoặc rách sụn. Điều này có thể khiến đầu gối tiết ra một lượng chất lỏng dư thừa. Mặc dù u nang Baker có thể gây khó chịu nhưng việc điều trị nguyên nhân gốc rễ của vấn đề có thể giúp giảm đau.

 • U nang tuyến Bartholin

  Tuyến Bartholin nằm ở hai bên cửa âm đạo và tiết ra chất lỏng giúp bôi trơn âm đạo. Thật không may, các tuyến này có thể bị tắc nghẽn, dẫn đến sưng tấy không đau được gọi là u nang tuyến Bartholin. Tuy nhiên, nếu u nang bị nhiễm trùng, nó có thể dẫn đến tụ mủ bao quanh bởi mô viêm, được gọi là áp xe. U nang và áp xe tuyến Bartholin thường xuyên xảy ra và việc điều trị phụ thuộc vào kích thước và mức độ đau hoặc nhiễm trùng. Đôi khi, các biện pháp khắc phục tại nhà có thể là đủ, nhưng phẫu thuật dẫn lưu u nang có thể cần thiết trong những trường hợp nghiêm trọng hơn. Thuốc kháng sinh cũng có thể giúp điều trị bất kỳ nhiễm trùng nào từ nang Bartholin.

 • Ung thư biểu mô tế bào đáy

  Bạn có biết rằng ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư da thường bắt đầu ở các tế bào đáy? Những tế bào này tạo ra các tế bào da mới khi những tế bào cũ chết đi. Nếu bạn nhận thấy vết sưng hơi trong suốt trên da, đó có thể là dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào đáy. Loại ung thư này thường thấy nhất ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như đầu và cổ của bạn. Các chuyên gia tin rằng việc tiếp xúc lâu dài với bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư biểu mô tế bào đáy. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài và sử dụng kem chống nắng thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa loại ung thư này.

 • Ung thư bàng quang

  Ung thư bàng quang là một loại ung thư thường xảy ra bắt nguồn từ các tế bào của bàng quang. Bàng quang là một túi cơ ở bụng dưới chứa nước tiểu. Dạng phổ biến nhất của ung thư bàng quang bắt đầu trong các tế bào tiết niệu lót bên trong bàng quang. Các tế bào tiết niệu này cũng có trong thận và các ống nối chúng với bàng quang. Trong khi ung thư tiết niệu có thể xảy ra ở thận và niệu quản, thì nó phổ biến hơn ở bàng quang. Chẩn đoán sớm ung thư bàng quang là phổ biến và điều trị có hiệu quả cao. Tuy nhiên, nó có thể tái phát ngay cả sau khi điều trị thành công ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Do đó, những người bị ung thư bàng quang thường yêu cầu các xét nghiệm theo dõi trong vài năm sau khi điều trị để phát hiện bất kỳ sự tái phát nào.

 • Ung thư túi mật

  Sự phát triển của các tế bào bất thường trong túi mật được gọi là ung thư túi mật. Nằm ngay dưới gan ở bên phải bụng của bạn, túi mật là một cơ quan nhỏ, hình quả lê, chịu trách nhiệm lưu trữ mật, một loại dịch tiêu hóa do gan sản xuất. Mặc dù không phổ biến nhưng ung thư túi mật có thể được chữa khỏi hiệu quả nếu được phát hiện sớm. Thật không may, hầu hết các trường hợp được phát hiện muộn, dẫn đến tiên lượng xấu. Thông thường, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể nào liên quan đến ung thư túi mật nên rất khó phát hiện. Hơn nữa, vị trí tương đối ẩn của túi mật khiến khối u dễ dàng phát triển mà không được chú ý.

 • Ulcerative colitis

  Ulcerative colitis, referred to as UL-sur-uh-tiv koe-LIE-tis, constitutes an inflammatory bowel disease (IBD) characterized by inflammation and the formation of ulcers (sores) within the digestive tract. This condition primarily targets the innermost lining of the large intestine, known as the colon, as well as the rectum. Unlike abrupt onset, symptoms of ulcerative colitis typically manifest gradually in most individuals. The impact of ulcerative colitis can be exhaustive and, in certain instances, give rise to life-threatening complications. While a definitive cure remains elusive, notable strides have been made in the realm of treatment. Innovative therapeutic approaches have emerged that effectively alleviate the signs and symptoms of the disease, often leading to prolonged periods of remission.

 • Ung thư

  Ung thư là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi sự tăng trưởng không kiểm soát và sự lây lan của các tế bào bất thường trong cơ thể. Những tế bào này có thể xâm chiếm và làm hỏng các mô và cơ quan xung quanh, làm ảnh hưởng đến chức năng bình thường của chúng và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, chiếm hàng triệu người chết mỗi năm. Có nhiều loại ung thư khác nhau, mỗi loại có đặc điểm độc đáo và các yếu tố nguy cơ. Một số loại ung thư phổ biến bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư có thể bao gồm khuynh hướng di truyền, tiếp xúc với độc tố môi trường, lựa chọn lối sống kém như hút thuốc và tiêu thụ rượu quá mức, và một số điều kiện y tế nhất định. Ung thư có thể được chẩn đoán thông qua một loạt các xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết. Các lựa chọn điều trị cho ung thư phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh, cũng như sức khỏe và sở thích tổng thể của bệnh nhân. Một số phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị nhắm mục tiêu. Phòng ngừa là chìa khóa trong cuộc chiến chống ung thư. Điều này có thể bao gồm các biện pháp như duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục, tránh thuốc lá và tiêu thụ rượu quá mức, bảo vệ chống lại bức xạ UV có hại từ mặt trời và được sàng lọc ung thư thường xuyên. Trong khi ung thư có thể là một chẩn đoán tàn khốc, những tiến bộ trong nghiên cứu y học và lựa chọn điều trị đã cải thiện kết quả cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng trong việc cải thiện tỷ lệ sống sót và chất lượng cuộc sống chung cho những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Điều quan trọng là các cá nhân phải được thông báo về các yếu tố nguy cơ cá nhân của họ đối với ung thư và thực hiện các bước chủ động để ngăn ngừa và phát hiện ung thư sớm.